Chế độ ăn cho người bị bệnh gút bạn không được quên

  27/04/2018

Bệnh gút là một căn bệnh ở dạng viêm khớp thể hiện qua các cơn đau, sưng khớp mà biểu hiện là đau nhức, sưng đỏ, nóng, cứng khó cử động trong 1 hoặc nhiều khớp. Nếu như không được điều trị thì những cơn đau cứ tái phát đi tái phát lại nhiều lần, gây ra tình trạng tổn thương gân, khớp và các mô khác.

Ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn cũng là một trong các phương pháp rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh gút. Một chế độ ăn khoa học, khỏe mạnh được các chuyên gia khuyên dùng cho các bệnh nhân gút để nhằm làm giảm bớt quá trình sản xuất và loại bỏ acid uric – tác nhân gây ra bệnh gút.

Bệnh nhân bị gút

Những thực phẩm người bị bệnh gút nên ăn

Với những bệnh nhân bị gút, nên ăn những loại thực phẩm sau:

- Sữa ít chất béo hoặc là không có chất béo: người gút nên dùng những sản phẩm này để làm giảm bớt đi lượng đường, lượng chất béo có trong cơ thể.

- Nước: uống nhiều nước lọc mỗi ngày, theo khoa học thì nên uống khoảng 1,5l đến 2l nước mỗi ngày, nhằm đào thải bớt đi lượng chất độc có bên trong cơ thể, nhất là acid uric.

- Rau xanh và hoa quả: những người bị bệnh gút nên bổ sung thêm vào trong các bữa ăn hàng ngày của mình nhiều loại rau xanh và hoa quả, bởi chúng không chỉ cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin cần thiết, mà còn giúp cơ thể đào thải bớt lượng acid uric dư thừa ra khỏi cơ thể nhanh chóng hơn.

- Những người bị bệnh gút thì nên ăn các sản phẩm có chứa nhiều cacbohydrat giống như gạo hay các loại hạt ngũ cốc.

Gạo hay các loại hạt ngũ cốc là thực phẩm cần bổ sung cho bệnh nhân gút

Những thực phẩm người bị gút nên tránh

Bên cạnh những loại thực phẩm trên, người bị bệnh gút cũng nên tránh ăn các loại thực phẩm dưới đây để hạn chế sự tái phát của bệnh, cụ thể:

- Hạn chế bớt lượng protein động vật vào trong cơ thể

Protein được lấy từ trong động vật có chứa rất nhiều chất purine, nhiều chất này quá sẽ không tốt cho cơ thể người, đặc biệt là với những người bị bệnh gút. Vì chất này sẽ làm tăng lên lượng acid uric, tăng nguy cơ mắc bệnh về xương khớp. Vì vậy, những người bị bệnh gút cần hạn chế tối đa nội tạng động vật, các loại hải sản...

Nên hạn chế đồ ngọt và thực phẩm nhiều chất béo

- Không nên ăn các loại thức ăn, thực phẩm có chứa nhiều chất béo bão hòa

Những loại thức ăn này sẽ làm giảm khả năng loại bỏ acid uric của cơ thể. Chế độ ăn ít chất béo cũng giúp hạn chế đi trọng lượng của cơ thể, giúp cơ thể ở mức độ ổn định.

- Hạn chế tối đa hoặc tốt nhất là không nên uống rượu khi bị gút

Rượu sẽ gây trở ngại lớn cho cơ thể người trong việc loại bỏ bớt acid uric. Nếu để acid uric trong cơ thể nhiều thì nguy cơ bị mắc bệnh gút sẽ lại càng gia tăng.

- Không uống các loại nước ngọt, nước uống có ga, các đồ uống chứa nhiều đường

Những thành phần trong các loại nước uống này sẽ gây ra sự kích thích sản xuất ra acid uric, chất này càng nhiều thì lượng máu tích tụ tại các khớp sẽ tăng lên, tình trạng bệnh theo đó mà cũng nặng hơn.

Gút gây đau nhức, tổn thương gân, khớp

Trên đây chính là một số những thực phẩm mà người bị bệnh gút nên và không nên ăn hàng ngày. Việc bệnh nhân tuân thủ theo một chế độ ăn hợp lí như vậy không chỉ mang lại tác dụng làm giảm bớt những cơn đau, sưng tấy từ bệnh, mà còn giúp hỗ trợ một cách đáng kể trong quá trình điều trị bệnh gút.

Tin tức mới Xem tất cả