Chân tay lạnh giá có phải do thiếu hụt dinh dưỡng không

  19/05/2020

Chân, tay lúc nào cũng lạnh có thể là hậu quả của việc tuần hoàn bị cản trở hay các tổn thương ở dây thần kinh gây do các bệnh: Suy giáp, thiếu máu hay đái tháo đường… Chân tay lạnh không chỉ là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe có vấn đề mà còn cho thấy bạn đang bị thiếu hụt một vài chất dinh dưỡng quan trọng. Dưới đây là một số chất dinh dưỡng nếu thiếu hụt có thể khiến chân, tay bạn bị lạnh giá.

Chân tay lạnh giá có phải do thiếu hụt dinh dưỡng không

Thiếu magne

Chân, tay lạnh, nhiệt độ cơ thể thấp có thể là do thiếu hụt vitamin và khoáng chất, đặc biệt là magne. Mỗi ngày, phụ nữ trưởng thành cần bổ sung 300mg magne, nam giới cần 400mg magne để giúp cơ thể khỏe mạnh, chân tay không lạnh giá.

Một số thực phẩm giàu magne: Đậu phụ, ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, rong biển và các loại rau lá xanh.

Thiếu sắt

Bàn tay, bàn chân lạnh có thể do bị thiếu sắt. Thiếu sắt dẫn tới tình trạng ức chế sản xuất myoglobin và hemoglobin - các thành phần máu giúp cung cấp oxy đến các bộ phận cơ thể, gây ra tình trạng thiếu máu, khiến chân tay bị lạnh. Theo nghiên cứu, mỗi ngày người trưởng thành trung bình cần 8 - 18 mg sắt, phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 27 mg sắt.

Một số thực phẩm giàu sắt như: Gan, quả bơ, hoa lơ, quả mơ, hạnh nhân...

Thiếu vitamin B12

Thiếu vitamin B12 (cobalamin) gây thiếu máu, khiến chân tay luôn có cảm giác lạnh cóng. Theo đó, mỗi ngày, một người trưởng thành cần bổ sung khoảng 2,4mcg vitamin B12, đối với phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 2,6mcg.

Một số thực phẩm giàu vitamin B12: Cá, các động vật có vỏ, thịt, nội tạng, trứng và các sản phẩm từ sữa…

Thiếu niacin

Bệnh Raynaud là hiện tượng những động mạch cung cấp máu cho các bộ phận trong cơ thể bị co hẹp, dẫn đến triệu chứng tay và chân cảm thấy lạnh hơn. Theo giám đốc Trung tâm Y học Tích hợp Arizona (Mỹ), mỗi ngày nên bổ sung đủ 14 -18mg niacin để có thể ngăn ngừa bệnh Raynaud.

Một số thực phẩm, đồ ăn giàu nianci: Củ cải, cá, hạt hướng dương…

Tin tức mới Xem tất cả