Chán ăn có thể gây loãng xương sớm

  27/05/2020

Loãng xương là tình trạng bệnh đặc trưng bởi khoáng xương thấp. Loãng xương có thể làm tăng nguy cơ gãy xương đùi, xương cổ tay hoặc cột sống. Một trong những nguyên nhân gây loãng xương sớm chính là do chứng chán ăn, biếng ăn.

Chán ăn có thể gây loãng xương sớm

Chán ăn có thể gây loãng xương sớm

Chứng chán ăn là một rối loạn ăn uống khiến người bệnh không có hứng thú ăn uống. Chán ăn mạn tính có thể khiến nội tiết tố trong cơ thể bị thay đổi bất thường. Nó làm thay đổi nồng độ hormone giới tính estrogen. Khi hormone estrogen suy giảm, sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức mạnh của xương.

Thông thường, trong độ tuổi niên thiếu, xương sẽ phát triển nhanh chóng. Trong suốt cuộc đời, cơ thể bạn liên tục loại bỏ các tế bào xương cũ và thay bằng tế bào xương mới. Khi diễn ra quá trình này, các tế bào chuyên biệt gọi là nguyên bào xương sẽ hấp thụ các tế bào xương bị bào mòn và loại bỏ chúng liên tục ra khỏi xương. Đồng thời các tế bào nguyên bào xương sẽ lấy calci từ máu và tạo xương.

Cho đến khi bạn đạt được chiều cao tối đa, quá trình này vẫn tiếp tục diễn ra để giúp xương phát triển kích thước và cải thiện mật độ xương. Tuy nhiên, nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy chứng chán ăn vào thời điểm khi con bạn còn trẻ có thể làm giảm sự tái hấp thu và hình thành xương. Hậu quả của điều này là bệnh nhân không bao giờ đạt được khối lượng xương cao nhất. Nguy hiểm hơn là tình trạng này không thể đảo ngược cho dù đã tăng cân và hormone estrogen trở lại bình thường.

Các biện pháp cải thiện loãng xương sớm

Để cải thiện loãng xương, ngoài vitamin D thì cũng cần uống bổ sung calci (1.200mgr mỗi ngày) vì cả 2 là những dưỡng chất cần thiết để duy trì sức khỏe của xương. Tập thể dục hằng ngày cũng có thể cải thiện cấu trúc và sức mạnh của xương.

Ngoài ra cũng có thể áp dụng các phương pháp điều trị bằng thuốc cho bệnh loãng xương ở phụ nữ tiền mãn kinh. Chúng bao gồm oestrogen, bisphosphonates và phiên bản hóa học của hormone tuyến cận giáp (một loại hormone đóng vai trò chính trong sự hình thành xương). Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng các phương pháp này nếu có chỉ định của chuyên gia.

 

Tin tức mới Xem tất cả