Cảnh báo Thoát vị đĩa đệm cột sống có thể gây tàn phế !

  02/03/2018

Bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm cột sống nếu không được chăm sóc, phục hồi tổn thương đúng cách, người bệnh có nguy cơ bị tàn phế rất cao.

Cột sống con người do nhiều đốt sống ghép lại, được ngăn với nhau bởi những đĩa đệm có cấu trúc bao gồm vòng xơ bên ngoài và nhân nhầy bên trong, cho phép các đốt sống chuyển động trơn tru, giúp cơ thể hoạt động dễ dàng. Cột sống là một cấu trúc khớp vô cùng quan trọng, gánh chịu lực và giữ cho toàn cơ thể đứng thẳng. Với những người bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống, đĩa đệm sẽ bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, đè lên dây thần kinh cột sống.

Thoát vị đĩa đệm cột sống

Thời gian đầu, người mắc thoát vị đĩa đệm cột sống có cảm giác đau nhưng vẫn vận động bình thường nên thường chủ quan. Lâu dần, nhân nhầy bên trong thoát ra ngoài vị trí, chèn ép trực tiếp lên tủy sống và các dây thần kinh, gây đau lưng, tê mỏi, teo cơ, giảm khả năng vận động, nặng hơn có thể gây tàn phế, liệt nếu không được điều trị đúng cách.

Thoát vị đĩa đệm gây đau lưng, tê mỏi, teo cơ, giảm khả năng vận động, nặng hơn có thể gây tàn phế

Nếu bệnh vừa mới phát, người bị thoát vị đĩa đệm cột sống chỉ cảm thấy hơi đau nhức ở phần cột sống bị tổn thương, nhưng theo thời gian cơn đau sẽ tăng dần, đăc biệt khi vận động. Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn, khối thoát vị chèn ép lên các dây thần kinh khiến người bệnh gặp khó khăn khi thực hiện các động tác gập, duỗi hay không thể nhấc nổi tay, khả năng lao động và sinh hoạt bị ảnh hưởng. Trường hợp khối thoát vị chèn ép dây thần kinh tọa sẽ xuất hiện những cơn đau nhức dữ dội ở phần lưng dưới, cơn đau âm ỉ lan xuống vùng mông, vùng chân và có thể gây tê chân, thậm chí không nhấc nổi bàn chân, dần dần có thể gây teo cơ các chi, làm mất cảm giác và liệt các ngón chân, bàn chân. Khối thoát vị đĩa đệm có thể chèn lên các dây thần kinh ở vùng thắt lưng gây rối loạn cơ tròn làm người bệnh đại tiểu tiện không tự chủ. Nặng hơn nếu khối thoát vị chèn ép tủy sống ở cổ, bệnh nhân có nguy cơ bị tàn phế suốt đời.

Nên khi khám ngay khi có những cơn đau vùng lưng hoặc cổ

Để ngăn chặn nguy cơ tàn phế và những biến chứng cho bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống gây ra, các bác sĩ và chuyên gia xương khớp khuyên bệnh nhân nên đi khám ngay khi xuất hiện những cơn đau nhẹ ở vùng cổ hoặc lưng để kiểm tra và có phác đồ điều trị kịp thời, sớm nhất.

Người bệnh nên chú ý những điều sau:

- Chú ý chế độ sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi: Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống cần phải nghỉ ngơi tại giường, tránh vận động mạnh, va đạp vào cột sống cổ quá mức, các tư thế làm tăng áp lực áp lực lên đĩa đệm và cột sống.

Thư giãn cột sống khi làm việc 

- Có thể sử dụng các biện pháp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu nhằm mục dích giảm đau, chống co cứng co, kéo giãn cột sống, làm giảm áp lực lên cột sống và đĩa đệm chống viêm phù nề, kích thích tái tạo cấu trúc đĩa đệm.

- Chế độ ăn uống hợp lý: Để có được cộc sống khỏe mạnh, duy trì hệ thống xương khớp được dẻo dai thì chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng. Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống, không chỉ giúp cung cấp năng lượng, dưỡng chất nuôi sống cơ thể mà còn có tác dụng điều trị bệnh hiệu quả.

- Tích cực rèn luyện để cơ thể khỏe mạnh bằng các bài tập nhẹ nhàng hàng ngày.

Một khi bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống được kiểm soát tốt thì nguy cơ tàn phế sẽ được đẩy lùi, bảo vệ cột sống và duy trì tốt hệ xương khớp người bệnh!

 

Nguồn: http://vanphucpro.vn

Tin tức mới Xem tất cả