Cẩn trọng với bệnh gai cột sống lưng

  24/09/2019

Gai cột sống lưng là một trong những bệnh lý cột sống gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người mắc phải. Người mắc bệnh gai cột sống lưng cần tìm hiểu rõ bệnh gai cột sống lưng là bệnh gì, nguyên nhân gây bệnh, từ đó có giải pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Gai cột sống lưng là gì?

Bệnh gai cột sống lưng là tình trạng xương và sụn bị thoái hóa, hình thành nên mỏm gai ở xung quanh đốt sống, khi các mỏm gai cọ xát với phần mềm xung quanh như dây chằng, rễ thần kinh thì gây ra các cơn đau cấp và mạn tính ở bệnh nhân.

Đây là một bệnh về xương khớp thường xảy ra nhiều nhất ở 2 đốt L4, L5, là vị trí chịu nhiều áp lực từ các yếu tố nội nhân và ngoại nhân tác động và hay thường gặp ở những người trên 40 tuổi ở nam nhiều hơn nữ.

Cẩn trọng với bệnh gai cột sống lưng

Nguyên nhân gây gai cột sống lưng

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc gai cột sống lưng tuy nhiên bệnh thường tập trung vào các nguyên nhân sau:

– Viêm xương khớp hoặc viêm gân: Đây là triệu chứng làm kích thích các tế bào tạo xương, dẫn tới việc xương thừa ra làm cho mặt xương gồ ghề, gai mọc ra, bệnh thường thấy ở người tuổi cao.

– Đĩa liên sống hư hao: xẹp xuống, dây chằng giữa các đốt sống sẽ chùng giãn, khớp chuyển động nhiều hơn. Phản ứng tự nhiên của cơ thể với sự chùng giãn này là làm cho dây chằng dầy lên để có sức giữ vững cột sống. Lâu ngày, calci sẽ tụ lại trên dây chằng và tạo ra các gai hoặc chồi xương. Dây chằng ở trong ống cột sống cũng có thể dày lên, ống thu hẹp, ép vào dây thần kinh và gây ra các dấu hiệu bệnh.

– Yếu tố di truyền: từ bố, mẹ hoặc người thân trong gia đình có tiền sử mắc bệnh.

– Thoái hóa cột sống: làm cho phần sụn khớp sẽ mất dần nước và kèm theo đó là biến đổi chất, cột sống trở nên kém linh hoạt hơn. Tình trạng lắng đọng canxi dưới dạng pyrophosphat, tạo ra những gai xương ở đầu thân của đốt sống.

– Viêm cột sống mạn tính: làm cho phần sụn bọc của đầu xương bong tróc và mòn dần, làm lộ ra đầu xương. Lúc người bệnh đi lại, vận động sẽ làm cho 2 đầu xương này tiếp xúc với nhau.

– Tai nạn, chấn thương, vận động mạnh: Khi cột sống gặp phải chấn thương do tai nạn thì có thể gây ra sức ép rất lớn lên hệ cơ xương khớp. Đồng thời, việc tập thể thao quá sức, bê vác vật nặng, sai tư thế trong khoảng thời gian dài hoặc là do đã từng bị chấn thương cột sống cũng là nguyên nhân gây ra gai cột sống.

Ngoài ra, tỉ lệ mắc bệnh gai cột sống ở người cao tuổi, người béo phì là khá cao, ngồi làm việc không đúng tư thế hay ngồi quá lâu không vận động, Không cung cấp đầy đủ dưỡng chất, sử dụng  các loại chất kích như chất kích thích như hút thuốc, rượu bia.

Hy vọng nội dung bào viết trên đây giúp ích cho bạn đọc khi tìm hiểu về bệnh gai cột sống lưng. Chúc bạn luôn giữ xương khớp khỏe mạnh.

 

Tin tức mới Xem tất cả