Cẩn thận khi sử dụng các bài thuốc dân gian chữa đau cột sống

  20/06/2019

Hiện nay, nhiều người lo ngại tác dụng phụ của thuốc tây trong việc cải thiện bệnh đau cột sống nên có xu hướng chuyển sang các bài thuốc dân gian. Ví dụ như dùng thuốc nam, thuốc đông y. Tuy nhiên, việc chữa gai cột sống bằng thuốc nam, đông y cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu sử dụng bừa bãi, thiếu cơ sở khoa học.

Những bài thuốc được ngộ nhận có tác dụng chữa đau cột sống

Hiện nay, trên một số báo mạng không chính thống đang chia sẻ một vài loại cây thuốc nam, thuốc đông y được cho là có tác dụng trị đau cột sống như quả chanh, vỏ bưởi, ngải cứu, hạt đu đủ, khế chua,… Những bài báo này nói về việc tác dụng “thần kỳ” khi sử dụng những bài thuốc này. Thậm chí còn khẳng định “chắc như đinh đóng cột” là sẽ khỏi hoàn toàn. Khiến cho nhiều người đổ xô làm theo.

Những bài thuốc được lan truyền chữa bệnh đau cột sống

Lạm dụng các bài thuốc trên làm tăng nguy cơ viêm gan cấp tính, loét dạ dày, sỏi thận

Y học đã chỉ rõ, đau cột sống có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh. Có thể đó là hậu quả của bệnh thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống. Hoặc đơn giản là do bạn ngồi sai tư thế trong một thời gian dài. Hay mang vác nặng ảnh hưởng đến cột sống.

Trong khi đó, các thành phần như: quả chanh, vỏ bưởi, ngải cứu, hạt đu đủ, khế chua… chỉ được biết đến ở vai trò giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, có tác dụng sát trùng, kháng khuẩn. Chứ chưa có bằng chứng khoa học nào công nhận tác dụng khắc phục bệnh đau cột sống.

Ngược lại, cải thiện bệnh đau cột sống bằng thuốc nam, thuốc đông y không rõ nguồn gốc, thiếu khoa học như thế này chẳng những khiến bệnh xương khớp không khỏi mà còn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng với các cơ quan trong cơ thể.

Lạm dụng các thảo dược, thuốc nam, thuốc đông y trị gai cột sống từ quả chanh, khế chua, bưởi có nguy cơ viêm loét dạ dày, sỏi thận...

Ví dụ, việc dùng ngải cứu quá nhiều có thể gây ngộ độc cho gan dẫn đến viêm gan cấp tính, thần kinh trung ương cũng bị hưng phấn quá mức làm cho tay chân run rẩy, co giật, thậm chí tê liệt… Còn với khế chua và chanh, là hai loại quả giàu tính axit nên khi được tiêu thụ quá nhiều có thể làm cho dạ dày dư thừa axit dẫn đến viêm, loét. Ngoài ra, trong quả khế, chanh và cả vỏ bưởi cũng chứa nhiều oxalate - là chất có thể ngăn cản sự hấp thụ canxi. Vì thế, lạm dụng các bài thuốc nam trị gai cột sống từ các nguyên liệu này có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi mật.

Phương pháp bảo tồn cột sống được bác sĩ khuyên dùng

 Người bệnh đau cột sống nếu không muốn uống thuốc thì nên làm thế nào?

Người bị đau cột sống nếu không muốn uống thuốc vì lo sợ tác dụng phụ của thuốc thì nên dùng đai lưng cột sống để điều trị bệnh. Đây là phương pháp bảo tồn cột sống, không phải phẫu thuật. Phương pháp này được các bác sĩ khuyên dùng rất phổ biến hiện nay.

Tóm lại, người bệnh nên thận trọng và trang bị những hiểu biết nhất định khi dùng thuốc nam, thuốc đông y khắc phục bệnh gai cột sống… để tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng đối xương khớp và sức khỏe.

 

Tin tức mới Xem tất cả