Cẩm nang vàng giúp loại bỏ chấn thương khi chơi thể thao

  29/08/2017

Cẩm nang vàng giúp loại bỏ chấn thương khi chơi thể thao

Cẩm nang vàng giúp loại bỏ chấn thương khi chơi thể thao

Vận động thể lực, tập luyện thể dục thể thao là nhu cầu thiết yếu để nâng cao sức khỏe, mang lại sự hứng khởi và niềm vui cho cuộc sống. Tuy nhiên, để tránh những chấn thương xảy ra khi luyện tập, chúng ta cần thực hiện tốt những nguyên tắc vàng, một cẩm nang đáng giá dành cho người chơi thể thao dưới đây.

Để cơ thể có thời gian thích ứng

Trước khi chơi thể thao, chúng ta cần tập các động tác khởi động, cho các cơ, gân cốt làm quen, tăng dần ngưỡng vận động cơ thể.

Ghi nhớ, đừng vội vã tập luyện, thi đấu cường độ cao, mà hãy từ từ và đều đặn.

Sắp xếp thời gian chơi thể thao vào các ngày trong tuần

Thay vì tập trung sức lực và thời gian chơi hết mình vào ngày cuối tuần. Chúng ta cần rải đều thời gian luyện tập, chơi thể thao. Phương pháp trên vừa khoa học, vừa tránh được sự quá tải có thể dẫn đến mệt mỏi, căng cơ….

Lựa chọn trang phục phù hợp

Tùy vào các môn thể thao đang luyện tập, chúng ta cần chọn trang phục phù hợp giày, băng cổ tay, gối, cổ chân … bảo vệ khớp gối, tay, chân để giảm chấn thương.

Một trong những nguyên tắc là không được tham rẻ vì tuổi thọ không lâu lại chưa chắc đã đảm bảo được yếu tố bảo vệ cho cơ thể.

Tập luyện thể lực bằng nhiều hình thức vận động hỗ trợ khác nhau

Thay vì sử dụng một bài tập hoặc một loại hình chơi thể thao, chúng ta sẽ đổi các bài tập có giá trị tích cực như: chạy bộ giúp nâng cao sức bền, tập thể hình giúp năng sức mạnh, bơi lội giúp tăng cường tuần hoàn tim mạch… Các môn thể thao trên vừa tránh nguy cơ chấn thương mà còn có tác dụng đến các bộ phận trên cơ thể.

Cường độ tập luyện phù hợp với tuổi tác, sức khỏe

Bạn nên nhớ, thời gian, năm tháng qua đi sức khỏe con người vì thế cũng giảm sút. Vì vậy,  cần lựa chọn môn thể thao phù hợp và  điều chỉnh kỹ thuật và chiến thuật hợp lý.

Luôn lắng nghe cơ thể mình

Sau mỗi lần cảm sốt hoặc ốm dậy, muốn chơi thể thao lại chúng ta cần lắng nghe cơ thể của mình. Không vì quá ham mà vô tình để sức khỏe yếu dần đi.

Ngoài ra, khi thấy phong độ thay đổi, hoặc một chỗ nào đó trên cơ thể bị đau, chúng ta cần nghỉ ngơi, tìm hiểu rõ lý do để giải quyết.

Gặp bác sĩ chuyên khoa khi sức khỏe bị trục trặc

Khi gặp chấn thương hay trục trặc sức khỏe trong quá trình tập luyện thể thao: bong gân, dãn dây chằng…bạn nên đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và chữa trị sớm, đúng cách.

Hiệu quả chữa bệnh kịp thời sẽ giúp chúng ta hồi phục nhanh hơn và sớm được chơi thể thao trở lại.

http://vanphucpro.vn/uploads/tiny_uploads/LOGO%20CHUAN1.png

ĐAI NẸP CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH HÀNG ĐẦU
Website: http://www.vanphucpro.vn/

Tin tức mới Xem tất cả