Cải thiện tình trạng tràn dịch khớp gối như thế nào?

  28/07/2020

Tràn dịch khớp gối gây nên rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là khiến người mắc gặp khó khăn khi di chuyển. Vậy dấu hiệu nhận biết bệnh như thế nào và nên khắc phục tình trạng này ra sao cho hiệu quả mà vẫn an toàn?

Các dấu hiệu nhận biết tràn dịch khớp gối

Tràn dịch khớp gối là tình trạng gia tăng lượng dịch bất thường trong khớp gối làm hạn chế vận động. Mặc dù không phải là một bệnh khó chữa nhưng nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

Khi thấy bản thân có các dấu hiệu dưới đây, bạn hãy chú ý vì rất có thể đã bị mắc bệnh tràn dịch khớp gối:

- Một bên gối sưng nề, to hơn bên còn lại.

- Gây cảm giác đau đớn khiến người bệnh ngại vận động.

- Sốt.

- Có một số biến chứng như: Dính khớp, xơ cứng khớp, hạn chế vận động.

Tràn dịch khớp gối do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó thường gặp nhất là do chấn thương, nhiễm khuẩn ở khớp gối và một số bệnh lý như: Thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nhiễm trùng khớp.... Nếu bị chấn thương, bệnh nhân cũng sẽ bị đau và tràn dịch khớp gối; Người trên 50 tuổi, hoạt động thể thao như bóng đá, bóng rổ với cường độ cao; Người bị bệnh béo phì trọng lượng cơ thể quá lớn sẽ dồn xuống khớp gối gây quá tải khớp gối, gây chấn thương cho các thành phần của khớp gối.

Cải thiện tình trạng tràn dịch khớp gối như thế nào?

Các phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối

Điều trị bằng thuốc: Sử dụng một số thuốc giảm đau thông thường theo sự tư vấn của bác sỹ để cải thiện triệu chứng; Thuốc kháng sinh được chỉ định  khi có nguy cơ hoặc đang bị nhiễm khuẩn; Thuốc kháng viêm corticosteroid có thể sử dụng đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào khớp gối. Do thuốc chứa corticoid có một số tác dụng phụ, vì vậy khi sử dụng phải được bác sỹ chuyên khoa kê đơn và theo dõi điều trị.

Nội soi khớp: Phương pháp này vừa giúp chẩn đoán nguyên nhân của tràn dịch khớp vừa có thể kết hợp điều trị như sửa chữa các thương tổn sụn, dây chằng hay tổn thương thoái hóa khớp. Trong trường hợp tổn thương thoái hóa khớp gối nặng thì cần phải thay khớp.Theo Đông y, vị thuốc từ cây hy thiêm có tác dụng rất tốt cho xương cốt, tiêu trừ phong thấp. Y học hiện đại chỉ ra rằng, hy thiêm có khả năng kháng viêm, tăng cường sức đề kháng, điều hòa miễn dịch rất tốt. Vì thế không chỉ giúp đả thông kinh mạch, cải thiện triệu chứng viêm đau mà còn tăng cường năng lượng cho tế bào, bồi bổ cơ thể chống lại tình trạng viêm khớp gối và phòng ngừa tái phát hiệu quả. Sử dụng hy thiêm chính là cách hữu hiệu để giảm thiểu tái phát tình trạng viêm, đau tại khớp gối, giúp hạn chế tối đa tần suất sử dụng các dòng tân dược cũng như những tác dụng không mong muốn mà chúng gây ra.

Để tăng cường tác dụng của hy thiêm, các nhà khoa học còn kết hợp thêm nhiều thành phần khác như: Sói rừng, bạch thược, nhũ hương, methylsulfonylmethane, boron, L-cartinine,… để giúp người bệnh cải thiện triệu chứng sưng đau và bổ sung dưỡng chất nuôi dưỡng sụn khớp từ bên trong, từ đó, khắc phục tình trạng tràn dịch khớp gối và phòng ngừa nguy cơ tái phát hiệu quả, an toàn.

Tin tức mới Xem tất cả