Cách phân biệt viêm khớp dạng thấp và hội chứng ống cổ tay

  25/12/2019

Viêm khớp dạng thấp và hội chứng ống cổ tay đều có những đặc điểm nhận biết rất giống nhau nên thường gây nhầm lẫn. Vì thế bạn đừng bỏ qua cách phân biệt viêm khớp dạng thấp và hội chứng ống cổ tay dưới đây nhé.

Cách phân biệt viêm khớp dạng thấp và hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay là gì?

Hội chứng ống cổ tay xảy ra khi dây thần kinh nằm ở giữa lòng bàn tay bị chèn ép. Dây thần kinh này cùng với 9 đường gân liên kết các ngón tay sẽ nằm trong đường hầm ống cổ tay. Đường hầm ống cổ tay được hình thành bởi các xương nhỏ ở cổ tay và dây chằng. Sự chèn ép của dây thần kinh giữa trong đường hầm ống cổ tay sẽ gây ra đau, tê bì ngón tay cái, ngón tay trỏ và ngón đeo nhẫn. Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể lan rộng lên đến toàn bộ bàn tay hoặc thậm chí đến cổ tay và cẳng tay nhưng hiếm khi qua khuỷu lên đến vai. Sưng tay không phải là triệu chứng phổ biến của hội chứng ống cổ tay.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm vào các khớp khỏe mạnh trên khắp cơ thể. Bệnh ảnh hưởng đến các khớp ở tay và ngón tay. Triệu chứng thường gặp của viêm khớp dạng thấp là đau khớp, cứng khớp, sưng khớp, khớp bị nóng đỏ. Không giống như hội chứng ống cổ tay, viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến tất cả các ngón tay và nó thường không gây tê hay ngứa tay.

Sự khác biệt giữa hội chứng ống cổ tay và viêm khớp dạng thấp

Hội chứng ống cổ tay xuất hiện khi bạn làm việc liên quan đến gấp duỗi cổ tay hoặc nâng cánh tay thường xuyên như đánh máy tính, cầm điện thoại, nắm vô-lăng xe,... Hiếm khi hội chứng ống cổ tay phát triển do chấn thương trực tiếp ở cổ tay, các triệu chứng của tình trạng này thường diễn tiến theo thời gian và ở một tay. Ban đầu, người mắc có thể cảm thấy ngứa ran ở một trong những ngón tay bị ảnh hưởng, đặc biệt vào ban đêm. Tuy nhiên, các triệu chứng này chỉ thỉnh thoảng xảy ra. Khi tình trạng xấu đi, các triệu chứng ngứa và tê tay sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp thường ngược lại. Nó có thể ảnh hưởng đến cả 2 tay cùng một lúc. Cứng khớp phát triển ở ngón tay và người bệnh thường bị đau vào buổi sáng. Mức độ nghiêm trọng sẽ thay đổi dựa trên mức độ viêm ở khớp và khác nhau ở mỗi người. Ngoài sưng, đau khớp, người bệnh còn có thể bị mệt mỏi, chán ăn, đau nhức.

Chẩn đoán hội chứng ống cổ tay và viêm khớp dạng thấp như thế nào?

Hội chứng ống cổ tay thường được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng và kiểm tra thể chất. Tình trạng viêm đau của hội chứng ống cổ tay có thể tăng lên khi cổ tay bị uốn cong. Để kiểm tra hội chứng ống cổ tay, bác sỹ sẽ đề nghị bệnh nhân đặt cổ tay ở tư thế uốn cong hoàn hoàn toàn để theo dõi cảm giác đau, tê hoặc ngứa ran ở ngón tay. Bác sỹ cũng có thể gõ nhẹ vào dây thần kinh giữa ở cổ tay để xem các triệu chứng xảy ra.

Người bệnh cũng có thể được đo dẫn truyền thần kinh và điện cơ đồ. Đo dẫn truyền thần kinh giúp đo vận tốc xung dọc dây thần kinh và kiểm tra phản ứng của cơ với tín hiệu dẫn truyền. Nếu dây thần kinh bị tổn thương thì những tín hiệu này sẽ chậm hơn và phản ứng cơ yếu hơn.

Khác với hội chứng ống cổ tay, viêm khớp dạng thấp không được chẩn đoán chỉ dựa trên các triệu chứng lâm sàng. Người bệnh sẽ được xét nghiệm máu để đo mức kháng thể trong máu. Mức độ bất thường của kháng thể peptide citryclic citrullin thường xuất hiện cùng với viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp dạng thấp cũng có thể gây ra những vết sưng cứng (nốt thấp khớp) ở khuỷu tay, ngón tay. Phương pháp chụp X-quang cũng được bác sỹ sử dụng để xác định mức độ tổn thương khớp khi bị viêm khớp dạng thấp.

Tin tức mới Xem tất cả