Cách phân biệt gout và viêm khớp dạng thấp

  26/02/2020

Giống như viêm khớp dạng thấp (RA), bệnh gout cũng có các triệu chứng như đau khớp, sưng khớp. Tuy nhiên, nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị của 2 bệnh này khác nhau. Do vậy, bạn cần phân biệt rõ mình đang bị gout hay viêm khớp dạng thấp.

Cách phân biệt gout và viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp

Hiện nay, các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây viêm khớp dạng thấp, nhưng theo họ, những thay đổi của một số protein trong cơ thể có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch. Điều này có thể khiến cơ thể giải phóng nhiều cytokine (hóa chất gây viêm) gây viêm và tổn thương khớp.

Nguyên nhân gây bệnh gout

Bệnh gout là tình trạng viêm khớp xảy ra khi có quá nhiều acid uric tích tụ trong cơ thể. Acid uric là chất thải tự nhiên từ quá trình tiêu hóa các loại thực phẩm có chứa purin. Acid uric thường được cơ thể loại bỏ thông qua nước tiểu. Tuy nhiên, nếu lượng acid uric trong cơ thể quá cao thì thận không thể lọc hết. Lúc này, acid uric sẽ lắng đọng trong các khớp và khiến người bệnh bị sưng khớp, đau khớp.

Các nhà khoa học đã thực hiện một khảo sát toàn diện về mức độ ảnh hưởng của gout với người bệnh và người chăm sóc. Kết quả cho thấy:

- Bệnh nhân gout mất trung bình 6,3 ngày làm việc trong năm vì các cơn đau do gout.

- Những người chăm sóc người bệnh gout mất gần 5 ngày làm việc trong năm để chăm sóc hoặc giúp đỡ người thân khi cơn đau xuất hiện.

- Gần 70% bệnh nhân được khảo sát cho biết, bệnh gout có tác động tiêu cực đến tâm lý và sức khỏe của họ.

Những phát hiện gây sốc này cho thấy rằng, bệnh gout không chỉ ảnh hưởng đến bệnh nhân mà còn gây thiệt hại cho người chăm sóc.

Cách phân biệt bệnh gout với viêm khớp dạng thấp

Gout và viêm khớp dạng thấp đều là bệnh lý về xương khớp đặc trưng bởi dấu hiệu đau tại khớp. Vì vậy, không ít người nhầm lẫn giữa hai bệnh này, khiến cho quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn. Dưới đây là những thông tin cơ bản giúp bạn phân biết bệnh gout và viêm khớp dạng thấp.

Những khớp có liên quan

Bệnh gout thường xảy ra ở khớp ngón chân, phổ biến nhất là ngón cái. Nó cũng có thể xảy ra ở mắt cá chân, giữa bàn chân, đầu gối và khuỷu tay. Trong khi đó, viêm khớp dạng thấp thường gặp ở các khớp nhỏ ở tay trước tiên.

Cơn đau do gout và viêm khớp dạng thấp

Các khớp bị sưng đỏ thường phổ biến ở bệnh gout hơn viêm khớp dạng thấp. Những cơn đau do bệnh gout thường dữ dội và khiến người bệnh gặp khó khăn khi đi lại. Cơn đau do bệnh gout dữ dội tới mức gió quạt thổi qua cũng thấy đau không chịu nổi.

Những người bị viêm khớp dạng thấp cũng có thể gặp khó khăn khi đi lại, tuy nhiên, cơn đau do viêm khớp dạng thấp thường diễn ra từ từ. Còn đau do gout thường diễn ra nhanh và có thể đạt đỉnh điểm trong 24 giờ.

Cơn đau do gout có thể kéo dài 2 tuần hoặc ít hơn ngay cả khi không được điều trị. Trong khi đó, cơn đau do viêm khớp dạng thấp sẽ kéo dài không có điểm dừng cho đến khi người bệnh được điều trị.

Hiện nay, để kiểm soát bệnh gout hiệu quả, các chuyên gia y tế thường khuyên người bệnh tuân thủ phác đồ điều trị, kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, đặc biệt, nên hạn chế uống rượu, bia. Bên cạnh đó, một giải pháp đang được nhiều người lựa chọn để hỗ trợ điều trị gout an toàn là duy trì sử dụng sản phẩm thiên nhiên. Đây cũng là xu hướng đang được người mắc bệnh gout áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam và mang lại nhiều kết quả tích cực.

Tin tức mới Xem tất cả