Các nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thường gặp nhưng ít ai biết

  21/01/2019

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi phần đệm giữa các đốt sống “lệch” ra ngoài và chèn lên các dây thần kinh. Theo các chuyên gia, dưới đây là các nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thường gặp, mọi người cần chú ý.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào dọc theo cột sống, nhưng hầu hết ảnh hưởng đến vùng thắt lưng và vùng cổ. Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm bao gồm: Nhức tay/chân, tê hoặc ngứa ran dọc theo đường đi của dây thần kinh bị chèn ép, gây yếu cơ,…

Thoát vị đĩa đệm là hậu quả của thoái hóa đĩa đệm. Đĩa đệm bị thoái hóa trở nên ít dẻo dai hơn, làm cho nó có khả năng dễ nứt, vỡ,… dẫn tới thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nguyên nhân thoát vị đĩa đệm còn do những thói quen sai lầm trong cuộc sống.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thường gặp

- Do mang vác nặng, vận động sai tư thế

Đây được xem là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Những cơn đau thoát vị đĩa đệm thường xuyên là “kết quả” của việc mang vác nặng hoặc tác động mạnh vào cột sống.

Lưng có chức năng mang vác, phân phối trọng lượng cơ thể, và các đĩa đệm ở vị trí này có tác dụng giúp giảm/tránh sốc khi chúng ta di chuyển, vận động (khi mang vác, vặn mình hoặc gập người). Theo đó, nếu mang vác quá nặng, nâng vật nặng sai tư thế hoặc vận động, xoay vặn người quá mạnh,… sẽ khiến bao xơ (lớp ngoài cùng nhô lên của đĩa đệm) bị tổn thương, các nhân nhầy (khối chất đông đặc – lớp trong cùng đĩa đệm) bị đẩy ra ngoài, khiến các đĩa đệm bị phồng lên gây thoát vị đĩa đệm. Đặc biệt, tình trạng này thường gặp ở những người khiêng vác/kéo vật nặng, hoạt động thể lực nhiều,…

- Do chấn thương, tác động mạnh vào cột sống

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cũng có thể do các chấn thương gây nên. Bạn có thể bị thoát vị đĩa đệm nếu bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động, bị ngã từ trên cao xuống đất,…

Các yếu tố nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm

Ngoài những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm trên, các yếu tố nguy cơ dưới đây cũng có thể làm tăng khả năng thoát vị đĩa đệm:

+ Tuổi tác: Những người từ 35 – 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm rất cao.

+ Giới tính: Đàn ông có nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm cao gấp hai lần so với phụ nữ.

+ Do tính chất công việc: Những công việc đòi hỏi nâng vác nặng thường xuyên hoặc một số công việc khác có liên quan, nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm cực kỳ cực cao.

+ Hút thuốc lá: Nicotin làm cản trở máu lưu thông tới cột sống, đồng thời cũng làm tăng tốc độ thoái hóa đĩa đệm và trì trệ việc hồi phục bệnh.

+ Di truyền: Thoát vị đĩa đệm có xu hướng di truyền. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu gia đình có tiền sử thoát vị đĩa đệm, thế hệ tương lai cũng được tiên đoán là sẽ có thể mắc bệnh.

+ Béo phì, thừa cân làm tăng gánh nặng cho những đĩa đệm cột sống thắt lưng dẫn đến tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Không chỉ thế, tình trạng này còn làm tăng đến 12 lần nguy cơ bạn bị tái phát thoát vị tại vị trí đĩa đệm trước đây dù đã được phẫu thuật.

Thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm: khiến chi trở nên yếu hơn và người bệnh không thể thực hiện được các hoạt động thường ngày, rối loạn đại tiện, tiểu tiện, mất cảm giác vùng hậu môn, sinh dục,… Do đó, khi nhận thấy các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh các nguyên nhân thoát vị đĩa đệm bằng cách thay đổi các thói quen có hại ảnh hưởng đến cột sống. Đồng thời thực hiện lối sống lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý để tránh gây áp lực cho cột sống, tập luyện các bài tập giúp tăng cường sức khỏe các khối cơ cạnh cột sống vừa làm vững cột sống vừa có tác dụng phòng bệnh.

Tin tức mới Xem tất cả