Các biện pháp điều trị sớm cho bệnh đau lưng dưới

  25/09/2020

Người bị đau lưng dưới (thắt lưng) có thể sẽ được các bác sĩ điều trị theo nhu cầu của từng bệnh nhân. Phương pháp điều trị bao gồm chăm sóc tại nhà, thuốc chữa bệnh, dùng đai lưng cột sống hoặc thậm chí phẫu thuật. Tùy thuộc vào chẩn đoán của bệnh nhân , một số phương pháp điều trị có thể hiệu quả hơn những phương pháp khác. Với điều trị sớm cho bệnh đau lưng dưới có một vài cách thực hiện kết hợp mang lại hiệu quả khá bất ngờ.

Thay đổi thói quen để điều trị đau thắt lưng

Các biện pháp cơ bản được áp dụng tại nhà có thể có hiệu quả để điều trị cơn đau lưng nhẹ hoặc cấp tính do căng cơ, cũng như làm giảm tác dụng của cơn đau mãn tính, nghiêm trọng đó là thay đổi thói quen. Phương pháp này bao gồm:

Các biện pháp điều trị sớm cho bệnh đau lưng dưới

Không nên nghỉ ngơi quá dài

Nhiều người cho rằng mắc bệnh đau thắt lưng cần ít hoạt động, nghỉ ngơi dài ngày dưỡng sức. Tuy nhiên sự thực là không nên nghỉ ngơi quá vài ngày, vì không hoạt động quá nhiều có thể làm cho việc chữa bệnh trở nên khó khăn hơn.

Nghỉ ngơi ngắn giữa lúc làm việc

Nhiều cơn đau lưng dưới có thể được cải thiện bằng cách nghỉ ngơi ngắn giữa lúc làm việc. Bên cạnh đó cần duy trì hoạt động nhưng tránh các hoạt động và tư thế làm nặng thêm cơn đau. Ví dụ, nếu ngồi lâu trong xe hơi hoặc ở bàn làm việc khiến cơn đau tồi tệ hơn, thì hãy đặt hẹn giờ để nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút và đi bộ xung quanh nhẹ nhàng. Nếu đứng làm cho cơn đau tồi tệ hơn thì bạn nên tránh các công việc đòi hỏi phải đứng như rửa chén bát tại bồn rửa.

Việc tránh, hoặc giảm thiểu các hoạt động và vị trí làm nặng thêm cơn đau sẽ giúp ngăn ngừa hoặc giảm đau lưng co thắt và cho khiến chữa bệnh tốt hơn.

Liệu pháp nóng/lạnh

Nhiệt từ nước tắm ấm, đệm sưởi điện… có thể thư giãn các cơ bắp căng thẳng và cải thiện lưu lượng máu. Lưu lượng máu tăng mang lại chất dinh dưỡng và oxy mà cơ bắp cần để chữa lành cơn đau.

Nếu vùng thắt lưng của bạn bị đau do viêm thì băng hoặc túi chườm lạnh có thể được sử dụng để giảm sưng. Điều quan trọng là bảo vệ da trong khi sử dụng nhiệt hoặc nước đá để ngăn ngừa tổn thương mô da.

Thuốc giảm đau không cần kê đơn

Các loại thuốc không kê đơn (OTC) phổ biến nhất là aspirin (ví dụ: Bayer), ibuprofen (ví dụ Advil), naproxen (ví dụ Aleve) và acetaminophen (ví dụ Tylenol). Aspirin, ibuprofen và naproxen là những loại thuốc chống viêm, giúp giảm đau lưng do dây thần kinh hoặc cơ bắp bị sưng. Acetaminophen hoạt động bằng cách can thiệp vào các tín hiệu đau gửi đến não.

Điều trị bằng thuốc giảm đau nói chung không cần hướng dẫn của bác sĩ, nhưng nên được sử dụng cẩn thận và chu đáo. Bất kỳ loại thuốc đều có thể có rủi ro và tác dụng phụ. Nếu một bệnh nhân không chắc chắn loại thuốc phù hợp với tình trạng cơn đau của mình nhất thì nên nói chuyện với bác sĩ.

Dùng đai lưng cột sống

Đai lưng cột sống là liệu pháp điều trị sớm cho bệnh đau lưng rất hiệu quả. Khi sử dụng đai lưng cột sống bạn vẫn có thể làm những công việc hàng ngày mà không ảnh hưởng đến vùng thắt lưng, chẳng hạn như lái xe đường dài, công nhân đứng máy,…

Một số loại đai lưng cột sống cao cấp như đai lưng cột sống PresiTom còn có các đặc điểm nổi trội:

Hy vọng với những thông tin trên bạn lựa chọn được phương pháp điều trị đau lưng phù hợp.

Tin tức mới Xem tất cả