Các bệnh thường gặp ở cơ hoành

  13/11/2019

Cơ hoành là phần quan trọng trong cơ thể con người và là phần cơ chủ yếu của hệ hô hấp. Đây cũng là cơ quan xuất hiện nhiều tình trạng bệnh lý. Cơ hoành là phần cơ hình vòm, ngăn cách giữa khoang ngực và khoang bụng, tức là ngăn giữa phần trên là khoang ngực, chứa tim và phổi, với phần dưới là khoang bụng chứa các cơ quan trong ổ bụng. Cơ hoành là cơ chủ yếu của hệ hô hấp, giúp con người có thể hít thở bình thường.

1. Thương tổn cơ hoành

Các vết thương vào lồng ngực từ liên sườn IV trở xuống đều có thể gây thủng cơ hoành và tạo nên vết thương ngực-bụng. Hoặc trong các thủ thuật ở lồng ngực hay ổ bụng có thể gây thủng hoặc rách cơ hoành do các tạng tổn thương dính quá sát vào cơ hoành.

Các triệu chứng bao gồm:

Đau vùng mũi ức.

Trong vết thương ngực-bụng gây thủng cơ hoành có thể thấy dịch tiêu hoá,dịch mật,mạc nối,quai ruột...ở lỗ vết thương thành ngực.

Khi các tạng trong ổ bụng chui qua lỗ thủng cơ hoành vào lồng ngực gây chèn ép các tạng trong lồng ngực,có thể thấy các triệu chứng: ngạt thở cấp, tím tái, rối loạn nhịp tim...kèm theo có thể có các triệu chứng tắc ruột do bị nghẹt các quai ruột ở lỗ thủng cơ hoành.

Trong nhiều trường hợp các triệu chứng thường không rõ ràng, chẩn đoán cần dựa vào phán đoán đường đi của vết thương.

2. Thoát vị cơ hoành

Thoát vị cơ hoành là sự di chuyển của các tạng ở ổ bụng lên lồng ngực qua lỗ thoát vị ở cơ hoành. Lỗ thoát vị này có thể là bẩm sinh, mắc phải hay sau chấn thương.

Có nhiều nguyên nhân gây gây thoát vị cơ hoành như:

Do nguyên nhân bẩm sinh: Cơ hoành không dính với xương ức; lỗ cho thực quản và mạch máu đi quá rộng; rối loạn mô liên kết khiến cơ hoành lỏng lẻo.

Do chấn thương cơ hoành sau tai nạn, va đập vào vùng bụng-ngực.

Do vết thương làm rách cơ hoành gây ra do vật cứng đâm, đạn bắn hoặc gián tiếp do xương sườn đâm rách sau chấn thương ngực

Tuy nhiên, thoát vị cơ hoành lớn hơn có thể gây ra các triệu chứng như:

Các triệu chứng tiêu hoá: Bệnh nhân có cảm giác bỏng rát vùng thượng vị, lan dọc lên sau xương ức và nền cổ, nhất là khi nằm ngửa hoặc cúi gập người ra trước (do dạ dày bị thoát vị làm mất tác dụng nếp van ở tâm vị, gây tình trạng trào ngược dạ dày thực quản).

Kèm theo có thể có cảm giác khó nuốt, ợ hơi, nôn...hoặc các triệu chứng tắc ruột do bị nghẹt các quai ruột ở cổ túi thoát vị.

Các triệu chứng hô hấp và tim mạch: Nếu thoát vị lớn thì có thể chèn ép trung thất, gây cảm giác khó thở, hồi hộp, đánh trống ngực, nhịp tim nhanh,nhất là sau khi ăn.

3. Nhão cơ hoành

Nhão cơ hoành là kết quả của sự ngừng xung động thần kinh đi xuống qua dây thần kinh hoành, làm cho cơ hoành mất trương lực và không vận động co giãn được.

Có nhiều nguyên nhân gây nhão cơ hoành:

Do bẩm sinh: Do dây thần kinh hoành bị tổn thương hoặc bị bất sản trong thời kỳ bào thai.

Thường gặp dây thần kinh hoành bị tổn thương do các khối u xâm lấn hoặc chèn ép,chấn thương cơ hoành,cắt phải dây hoành khi mổ,tổn thương trung khu dây hoành ở hành tuỷ,nhiễm độc thần kinh...

Các triệu chứng của nhão cơ hoành bao gồm:

Đau vùng mũi ức hay hạ sườn trái,ợ chua,buồn nôn,nôn...nhất là sau khi ăn

Thường có khó thở,ho,đánh trống ngực.Có khi bị rối loạn nhịp tim,có cơn đau thắt ngực...

Bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ của rối loạn chức năng cơ hoành nên đi khám sớm tại bệnh viện, tránh trường hợp để tình trạng yếu cơ hoành tiến triển thành liệt cơ hoành, khi đó việc điều trị sẽ rất khó khăn và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Tin tức mới Xem tất cả