Biến chứng kinh hoàng của thoát vị đĩa đệm

  24/06/2019

Thoát vị đĩa đệm có thể gây nhiều biến chứng như rối loạn cơ thắt khiến tiểu không kiểm soát, nguy hiểm hơn nữa là gây liệt hai chi và tàn phế.  Bệnh làm giảm chất lượng cuộc sống của chính bệnh nhân và gia đình, kèm với đó là chi phí cải thiện tốn kém.

Dưới đây là những “nỗi khổ” mà bệnh nhân thoát vị đĩa đệm gặp phải, đặc biệt là các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào:

Đau rễ thần kinh

Bệnh nhân sẽ gặp tình trạng này do quá trình tổn thương làm nhân nhầy trong đĩa đệm thoát ra ngoài chèn ép rễ thần kinh. Các cơn đau thường xuất hiện theo dải, kéo dài từ thắt lưng xuống đến chân. Khi người bệnh ho, hắt hơi, di chuyển, đứng hoặc ngồi lâu…, cơn đau sẽ có cường độ mạnh hơn.

Biến chứng kinh hoàng của thoát vị đĩa đệm

Mặt khác, rễ thần thần kinh bị tổn thương còn khiến bệnh nhân khó vận động các chi. Nếu tổn thương thần kinh cánh tay thì biến chứng của thoát vị đĩa đệm có thể khiến cho bệnh nhân không thể nhấc tay hay khó gấp, duỗi cánh tay, khả năng lao động và sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Rối loạn cảm giác

Biến chứng thoát vị đĩa đệm này thường xảy ra ở những khoảng da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương, phổ biến nhất là rối loạn cảm giác nóng, lạnh.

Rối loạn vận động

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm hay không?- Câu trả lời là có vì biến chứng của thoát vị đĩa đệm có thể khiến người bệnh bị teo cơ, mất khả năng lao động và vận động, thậm chí bị bại liệt cả hai chân do rễ thần kinh chi phối hai chân bị chèn ép quá mức.

Hội chứng đuôi ngựa do thoát vị đĩa đệm thấp

Một số biểu hiện của bệnh: rối loạn cảm giác, rối loạn cơ thắt, liệt vận động chi dưới. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm vì nguy cơ cao khiến người bệnh bị tàn phế.

Thoát vị đĩa đệm là một trong những hệ quả của thoái hóa cột sống. Vì vậy muốn phòng hoặc hỗ trợ điều trị hiệu quả thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần bổ sung dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý.

Hội chứng đuôi ngựa do thoát vị đĩa đệm thấp

Quan trọng là hãy dùng đai lưng cột sống để phòng chống và điều trị bệnh. Điều này sẽ giúp người bệnh thoát khỏi những cơn đau và biến chứng của thoát vị đĩa đệm.

Tin tức mới Xem tất cả