Bị đau lưng nên nằm ngủ như thế nào ?

  05/06/2018

 

Trong khi ngủ nhiều người bị đau lưng thường nghĩ cứ nằm ngửa một cách tự nhiên là tốt cho cột sống và thoải mái nhất. Và nhiều người vẫn chưa biết bị đau lưng nên nằm ngủ như thế nào là tốt nhất?

Bị đau lưng nên nằm ngủ như thế nào ?

Có thể bn chưa biết, khi ngủ, cơ thể chúng ta rơi vào trạng thái tĩnh và cơ quan điều khiển trung ương là bộ não sẽ rơi vào trạng thái ngưng hoạt động hay nói cách khác là đang tạm nghỉ. Vậy làm thế nào để người đau lưng có thể kiểm soát được tư thế của mình trong khi đang bị đau lưng sao cho không ảnh hưởng tới các vị trí bị đau lưng ?  Chỉ có cách duy nhất là chúng ta lựa chọn cho mình tư thế ngủ ngay từ đầu và tránh việc thay đổi thường xuyên, mặc dù điều này là rất khó nhưng cần phải tập và hình thành cho mình một thói quen.

TƯ THẾ NGỦ CỦA NGƯỜI BỊ ĐAU LƯNG

Rất nhiều người bị đau lưng cho rằng cứ nằm ngửa một cách tự nhiên là tốt cho cột sống và thoải mái nhất. Quan điểm này là hoàn toàn sai lầm, mặc dù có thể tư thế ngủ yêu thích với mỗi người là khác nhau nhưng nếu một khi đã bị bệnh đau lưng, hay thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, …. thì những tác hại là giống nhau hết.

Nằm ngửa không phải là tư thế ngủ tốt với người bị đau lưng

Cho nên nằm ngửa không phải là một sự lựa chọn phù hợp bởi vì khi đó khối lượng cơ thể sẽ tập trung vào vùng cột sống khiến các đĩa đệm bị đè nén nhiều. Hơn nữa việc nằm ngửa sẽ khiến cuống lưỡi bị thụt xuống nước bọt lọt vào trong khí quản, gây ra các hiện tượng như ngáy ngủ hay ho. Nằm sấp thì lại càng nguy hiểm hơn bởi chính vì một điều là lúc đó ngực của chúng ta sẽ bị đè nén một cách kinh khủng, phổi bị chèn mạnh gây ra các hiện tượng thở gấp hoặc khó thở và các cơ ở vùng chân sẽ duỗi thẳng không tạo được sự đàn hồi, di chuyển cho các đốt xương.

Tư thế nằm ngủ tốt nhất cho người muốn chữa đau lưng nói riêng và cho tất cả mọi người nói chung là nằm nghiêng về một bên và co hai chân lên. Như vậy sẽ giúp các khớp xương cũng như những đốt sống sẽ giảm được sự đè nén, tăng cường tính linh hoạt cho các cơ ở vùng chân.

Tư thế nằm ngủ tốt nhất cho người muốn chữa đau lưng nói riêng và cho tất cả mọi người nói chung là nằm nghiêng về một bên và co hai chân lên

Như vậy có thể thấy được rằng đối với người thoát vị đĩa đệm ngủ được đã khó nhưng ngủ ở tư thế nào cho tốt còn khó hơn, cho nên chúng ta cần lựa chọn cho mình một tư thế ngủ thoải mái và có lợi cho sức khỏe nhất.

Tin tức mới Xem tất cả