Bệnh xương khớp kiêng ăn gì để khỏi bệnh thoát vị

  31/05/2019

Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh do bị thoái hóa khớp và là một căn bệnh mãn tính gây nên đau nhức âm ỉ hoặc dữ dội, dài ngày cho người bệnh. Cho nên bệnh xương khớp kiêng ăn gì trong ăn uống góp phần rất quan trọng trong việc cải thiện bệnh và hạn chế những cơn đau.

Bệnh xương khớp kiêng ăn gì?

Theo các chuyên gia y tế, ngoài việc chăm sóc các sụn khớp và xương dưới sụn là yếu tố quan trọng, thì dinh dưỡng hấp thụ mỗi ngày là yếu tố cũng rất quan trọng trong việc góp phần phòng ngừa và làm chậm giúp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hay bệnh xương khớp…

Vậy người bệnh đã biết nên ăn kiêng những món gì để giảm tình trạng đau nhức ở xương khớp chưa. Sau đây là những món ăn mà người bệnh bị thoát vị đĩa đệm hay những vùng đau ở xương cần phải kiêng.

Bệnh xương khớp nên kiêng gì và kiêng ăn gì để nhanh khỏi

Hải sản, thịt gà

Những người lớn tuổi và người bị bệnh thoái hóa khớp nên kiêng ăn những thực phẩm từ hải sản, thịt gà. Những loại thức ăn này dễ gây các triệu chứng đau, sưng khi bị thoái hóa, thoát vị và viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân người bệnh không biết bệnh xương khớp kiêng ăn gì là vì những thực phẩm này bên trong có chứa rất nhiều kém, phá vỡ sụn và gây ra chuỗi phản ứng trong tế bào. Do đó làm cho vùng khớp bị viêm mỗi ngày lại trầm trọng hơn.

Thịt gia súc, phủ tạng

Thịt gia súc, đặc biệt là những loại thịt có màu đỏ tươi như thịt bò và những thịt khi đã chế biến, sau khi ăn sẽ khiến cho đau nhức và dồn dập hơn bên trong các khớp. Các loại thực phẩm này có chứa nhiều phốt pho, nếu tồn động nhiều chất này sẽ không tốt cho những người bị bệnh xương khớp.

Người bị bệnh thoái hóa khớp hay thoát vị nên kiêng những đồ ăn có sự kết hợp giữa thịt lợn và gừng thường xuyên. Nếu cứ hấp thụ như vậy lâu dài sẽ gây thêm bệnh viêm khớp ở dạng thấp khớp.

Bột mì, đồ nế, bắp và các sản phẩm từ sữa, quả thuộc họ cam quýt

Đối với các bệnh bị thoát vị đĩa đệm hay viêm khớp nên kiêng ăn những đồ có thể gây tăng dị ứng, tăng tình trạng bị viêm như bơ sữa, bắp, bột mì, gạo nếp đã chế biến hay những quả cam, quýt, bưởi…. Những thực phẩm này không những khiến cho chỗ xương khớp bị thoái hóa, viêm nặng hơn mà còn làm cho chúng trở nên nhức nhối và trầm trọng hơn rất nhiều, đặc biệt là gạo nếp và bột mì.

Những đồ ăn chiên rán có nhiều dầu mỡ, đồ ăn sẵn chứa chất béo, thức ăn nhanh

Bệnh xương khớp kiêng ăn gì thì rất cần phải kiêng những đồ chứa nhiều chất béo. Bởi chất béo bão hòa trong đồ chiên rán và đồ ăn sẵn khiến tăng kích thích phản ứng viêm và thúc đẩy các kết dính tiểu cầu làm cho cảm giác đau ở những người đang bị thoái hóa, đau ở xương khớp. Không những vậy, các thực phẩm này sử dụng nhiều còn rất hại cho sức khỏe gây nên tăng huyết áp, mỡ trong máu và tiểu đường type 2….

Đối với những người cao tuổi hoặc những người thường xuyên vận động một khớp nào đó dẫn tới thoái hóa khớp cần phải kiêng ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo, những đồ đã chiên rán, đồ ăn nhanh và thức ăn sẵn, thức ăn chiên quá kĩ, nhiều dầu mỡ đển tránh khỏi các cơn đau khớp.

Mận, việt quất, củ cải, muối và đường

Những thực phẩm từ mận, việt quất, củ cải, muối và đường có chứa nhiều axit oxalic thì không nên ăn. Đây là một loại axit không hề tốt cho những người bệnh về xương khớp. Cho nên người bệnh cần phải kiêng ăn khi bị thoái hóa khớp.

2 lại gia vị quan trọng trong mỗi món ăn là muối và đường. Nhưng với những người bị bệnh khớp thì đó là một mối đe dọa vô cùng lớn. Muối và đường có thể khiến cho người bệnh mất canxi trong xương, cho nên lại càng khiến cho bệnh khớp ngày càng phát triển mạnh hơn.

Xúc xích, bánh kẹo, dăm bông, nước ngọt

Nhóm thực phẩm này đều có khả năng làm tăng lipit bên trong máu. Vì thế bệnh nhân bị thoái hóa khớp cần phải kiêng ăn những loại thực phẩm này để cho các khớp không còn xảy ra những cơn đau với cường độ cao hơn nữa.

Xúc xích, bánh kẹo, dăm bông và nước ngọt gây ra sự bất lợi cho sức khỏe của người bị thoái hóa khớp nhờ xúc tác phản ứng viêm tấy ở mặt bên trong bao khớp.

Rượu bia và thuốc lá

Sử dụng các loại chất có cồn như uống rượu bia hay hút thuốc lá đồng nghĩa với việc người bệnh đạng nạp vào trong cơ thể vô số các chất có hại. Chúng không chỉ khiến cho tình trạng người bệnh bị đau nhức ở xương khớp sẽ nghiêm trọng hơn do bị kích thích viêm tấy, hủy hoại các canxi bên trong xương mà còn khiến cho bất kỳ bộ phận khác của cơ thể đều bị hại.

Trên đây là những loại thực phẩm mà người bệnh cần phải tránh để tốt cho xương khớp khi không biết bệnh xương khớp kiêng ăn gì. Người bệnh nên hạn chế càng nhiều càng tốt nhờ đó bệnh xương khớp sẽ khỏi nhanh được. Chúc mọi người thành công.

Tin tức mới Xem tất cả