Bệnh vôi hóa cột sống có điều trị tận gốc bằng thuốc được không

  19/06/2019

Thuốc giảm đau, kháng viêm dùng điều trị vôi hóa cột sống chỉ giúp giảm các triệu chứng tạm thời, chưa thể giải quyết được nguyên nhân gây bệnh từ gốc.

Bệnh vôi hóa cột sống

Vôi hóa cột sống là tình trạng lắng đọng canxi trên dây chằng hoặc hình thành các mấu gai ngang, các mõm gai do thoái hóa cột sống. Các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu cơ xương của Trường ĐH Tôn Đức Thắng TPHCM vừa công bố công trình nghiên cứu khoa học. Theo đó, họ phát hiện rằng cứ 10 người Việt Nam ở TPHCM trên 40 tuổi thì 6 người bị thoái hóa xương cột sống. Đau lưng được xem là biểu hiện cụ thể nhất của thoái hóa cột sống.

Theo thời gian, công việc, tuổi tác, thừa cân và các thói quen di chuyển khiến cột sống bị tổn thương nghiêm trọng. Các lớp sụn khớp và xương dưới sụn càng lúc càng bị bào mòn, bong tróc và hư hại nhiều hơn.

Đây là tiến trình một chiều, không thể đảo ngược. Việc dùng thuốc giảm đau, kháng viêm hay thuốc giãn cơ chữa vôi hóa cột sống chỉ là biện pháp tạm thời, chưa thể giải quyết được nguyên nhân gây bệnh.

Thuốc dùng cho người vôi hóa cột sống có khỏi hẳn được bệnh không

Có những loại thuốc nào điều trị vôi hóa cột sống

Các loại thuốc thường được dùng để điều trị đau trong vôi hóa cột sống bao gồm:

- Thuốc giảm đau: paracetamol, ibuflophen, acid acetylsalicylic (aspirin), codein và tramadol.

- Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID): aspirin, diclofenac và acetaminophen.

- Thuốc giãn cơ: succinylcholine, vecuronium, rocuronium, pipecuronium.

- Thuốc tiêm Steroid: Tiêm thuốc steroid tại khớp để giảm viêm đau trong trường hợp bệnh nhân đau nhiều.

Các loại thuốc điều trị bệnh vôi hóa cột sống thường có nhiều tác dụng phụ không mong muốn, gây ảnh hưởng đến thần kinh, dạ dày, gan thận, tim mạch, cơ bắp. Một số loại thuốc còn có thể chứa thành phần gây nghiện và dễ bị nhờn thuốc (codein, tramadol…). Người bệnh không nên lạm dụng thuốc chữa vôi hóa cột sống, đặc biệt là các loại thuốc nam, thuốc đông y không rõ nguồn gốc. Đối với các loại thuốc tây điều trị vôi hóa cột sống chỉ nên dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

Việc dùng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm chỉ giúp người bệnh đỡ đau tạm thời. Khi ngừng dùng thuốc vẫn có thể bị đau lại. Trong trường hợp có chèn ép vào hệ thần kinh, gây tê đau tứ chi, rối loạn đại tiểu tiện,, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật giải tỏa áp lực đó.

Phẫu thuật có thể giúp loại bỏ chính xác các mấu gai chèn ép cột sống, thoát vị đĩa đệm... Tuy nhiên sau khi cắt, gai vẫn có nguy cơ “mọc” lại do quá trình thoái hóa vẫn chưa được ngăn chặn đúng cách, sụn khớp và xương dưới sụn vẫn đang bị tổn thương và hư hại nặng.

Giải pháp làm chậm thoái hóa, cải thiện vôi hóa

Sử dụng đai lưng cột sống để dự phòng bệnh vôi hóa cột sống. Hoặc sử dụng sau phẫu thuật để đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị vôi hóa cột sống.

Đai lưng cột sống cho bệnh nhân vôi hóa cột sống

Sản phẩm này được sản xuất từ vật liệu siêu cao cấp chuyên dùng để xuất khẩu sang thị trường EU, siêu mỏng, siêu nhẹ với lực xiết được tăng cường. Sở dĩ sản phẩm mang lại hiệu quả cao là bởi các thanh nẹp bằng vật liệu nhựa đàn hồi vĩnh cửu giúp đảm bảo chức năng của đai khi sử dụng.

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm đai lưng cột sống, vui lòng liên hệ hotline 1900 633 985 để được hỗ trợ tốt nhất.

Tin tức mới Xem tất cả