Bệnh viêm khớp vai và những thông tin quan trọng cần phải biết

  22/03/2019

Viêm khớp vai là một trong những bệnh lí phổ biến nhất về viêm khớp mà mọi người có thể gặp phải. Cơn đau do viêm khớp vai gây ra có thể xuất hiện trong quá trình vận động, thậm chí đau ca khi nghỉ ngơi. Vậy viêm khớp vai là bệnh gì, nguyên nhân và cách điều trị bệnh ra sao? Tất cả sẽ có trong thông tin sau đây.

Cần hiểu đúng về bệnh khớp vai

Trong những hội chứng liên quan đến vùng vai nói riêng và những bệnh lý về xương khớp nói chung, không thể không nhắc tới tình trạng đau quanh khớp vai. Nó là hiện tượng khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bệnh. Vậy hiện tượn viêm khớp vai ra sao và cách điều trị như thế nào?

Theo tài liệu về “Viêm khớp vai” – Trần Ngọc Ân, nhà xuất bản y học 2002 thì tên khoa học của bệnh viêm khớp vai là Periarthritis humeroscapularis. Đây là dạng bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc phần mềm nằm xung quanh khớp vai, từ đó gây ra viêm khớp vai.

Cụ thể, những bộ phận quanh khớp vai dễ bị tổn thương nhất là cơ gân, bao khớp, bao hoạt dịch, ,dây chằng, dây thần kinh, mạch máu,… Bệnh gây ra các cơn đau ở vai, khiến viêm khớp vai phải, viêm khớp vai trái, đau rãnh chữ V của cơ delta. Tình trạng này nếu kéo dài một thời gian, sẽ chuyển sang viêm khớp vai cấp, từ đó, xuất hiện các cơn đau lan xuống hai cánh tay, bàn tay và ngón tay.

Cơn đau xuất hiện thường tăng mạnh khi người bệnh hoạt động, nằm nghiêng hay gắng sức làm việc, đặc biệt là ở tư thế tỳ vào vai. Và thuyên giảm đi khi người bệnh nghỉ ngơi, thư giãn. Vì thế, bệnh gây ra nhiều hạn chế trong sinh hoạt hằng ngày, làm giảm chức năng vận động của cánh tay.

Triệu chứng bệnh viêm khớp vai

Các triệu chứng viêm khớp vai dễ gặp phải nhất ở khớp va và cánh tay. Nguyên nhân do người bệnh gặp chứng viêm quanh vùng khớp vai. Lúc này các mô mềm trong khớp vai, gân, cơ và dây chằng bị tổn thương. Quá trình viêm nhiễm này xảy ra  không phải do nhiễm khuẩn, vi trùng, mà chủ yếu do sự tưới máu ở tại khớp vai bị suy giảm nhiều.

Dưới đây là một số biểu hiện viêm khớp vai thường gặp nhất mà người bệnh cần phải biết:

Đau khớp vai

Trong giai đoạn khởi phát người bệnh sẽ có các cơn đau xuất hiện theo từng cơn, ban đầu đau nhẹ, cơn đau phát triển rất chậm và không theo một quy luật nào cả. Nhưng nếu để lâu, về sau các cơn đau xuất hiện với tần suất dày lên, mức độ đau tăng dần. Đau không chỉ đau âm ỉ, mà người bệnh còn có cảm giác khớp vai như bị dao cắt, nhói lên từng cơn bất ngờ.

Đặc biệt đau khi người bệnh vận động quá nhiều, lao động quá sức, hoặc khi thời tiết thay đổi đột ngột. Cơn đau từ từ lân đến phần cổ, phần khớp tay và cả khửu tay.

Khi bất ngờ va chạm vào vật cứng, hay làm việc quá nặng, cơn đau sẽ đột ngột tăng lên, người bệnh có cảm giác như bị gãy xương.

Người bệnh viêm khớp vai sẽ sợ bị lạnh

Khi gặp các cơn đau khớp xương bả vai người bệnh rất sợ bị lạnh, đặc biệt là bị lạnh ở bên vai bị dau. Vì thế bệnh nhân luôn giữ ấm, ko dám để hở vùng vai, có thể ngay cả khi trời có nặng.

Đè vào vùng vai khiến khớp vai bị đau

Đây là một trong những triệu chứng điển hình của chứng đau viêm khớp vai. Bệnh nhân chỉ cần lấy tay ấn vào điểm đau sẽ khiến cơn đau nhức nhối. Một số trường hợp có điểm đè đau khá rộng, ảnh hưởng đến cả những vùng xung quanh như cổ, vai gáy,…

Viêm khớp vai khiến cơ bắp co rút và teo nhỏ dần

Khi bị teo cơ thì mỏm vai của người bệnh sẽ bị nhô cao lên, khi thực hiện động tác đưa tay với lên hoặc co ra phía sau rất khó khăn, không thuận tiện. Ở giai đoạn này triệu chứng đau quanh khớp vai lại thuyên giảm.

Cách điều trị viêm khớp vai hiệu quả

Quá trình điều trị viêm khớp vai còn tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng bệnh của bệnh nhân. Thông thường, sẽ được chia thành 2 đợt là điều trị cấp và đợt điều trị duy trì. Để đạt được hiệu quả tích cực nhất, người bệnh cần kiên trì và  kết hợp nhiều biện pháp khác nhau, như chữa nội khoa, ngoại khoa, sinh hoạt hợp lí, vật lí trị liệu,… Dưới đây là một số phương pháp điều trị viêm khớp vai.

Điều trị viêm khớp vai bằng phương pháp nội khoa

Phương pháp này chủ yếu áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân đang ở mức độ nhẹ. Sau khi thăm khám,  bác sĩ chỉ định sử dụng các loại thuốc Tây y giúp giảm đau, chống viêm. Cụ thể:

-Thuốc giảm đau thông thường: Các loại thuốc phổ biến là Acetaminophen 0,5g x 2-4 viên/24h, Acetaminophen kết hợp codein

-Tiêm Corticoid tại chỗ, áp dụng cho thể viêm khớp vai đơn thuần: Sử dụng thuốc Methylprednisolon acetat 40mg Các loại thuốc này có thể tiêm 1 lần duy nhất để cắt cơn đau, hoặc sau 3-6 tháng mới tiêm nhắc lại khi xuất hiện cơn đau.

Xây dựng chế độ tập luyện khoa học

Kết hợp dùng thuốc và luyện tập để phục hồi chức năng khớp vai, giúp khớp vai khỏe mạnh, dẻo dai hơn. Trong giai đoạn đầu, nhất khi cơn đau mới xuất hiện, người bệnh nên nghỉ ngơi, thư giãn. Người bệnh tuyệt đối không làm việc gắng sức, hay mang vác đồ vật nặng, sẽ khiến cơ đau càng tăng thêm.

Đối với thể đông cứng khớp vai thì nên tập các bài tập vật lý trị liệu phù hợp, theo đúng chỉ dẫn của chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa. Sau khi điều trị bệnh viêm khớp vai có hiệu quả thì tiếp tục tập phục hồi chức năng khớp vai.

Tin tức mới Xem tất cả