Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng

  18/09/2019

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng thường gặp ở người trưởng thành, đặc biệt độ tuổi từ 30 – 50, có thể gây nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống người bệnh.

Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng là bệnh gì?

Xương (đốt sống) ở lưng được đệm bằng các đĩa nhỏ, xốp. Nếu các đĩa đệm khỏe mạnh, chúng có tác dụng chống xóc cho cột sống và giữ cho cột sống hoạt động linh hoạt. Nhưng khi đĩa đệm bị tổn thương, nó có thể phồng lên hoặc vỡ ra. Đây được gọi là thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở mọi vị trí trên cột sống. Nhưng thoát vị đĩa đệm thắt lưng chiếm tỷ lệ cao nhất. Đặc biệt phổ biến ở người trưởng thành độ tuổi 30 – 50.

Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Nguyên nhân gây bệnh

Cấu trúc đĩa đệm bao gồm 2 phần: nhân nhầy và bao xơ bên ngoài. Đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống có khả năng hấp thu xung động, chịu trọng tải và tác động lớn, bảo vệ cột sống.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm xuất phát từ quá trình thoái hóa cột sống, cộng thêm chấn thương do các tác động cơ học hoặc vận động hàng ngày khiến bao xơ đĩa đệm bị rách. Nhân nhầy thoát ra ngoài chèn ép dây thần kinh cột sống.

Thoái hóa là tiến trình tất yếu theo thời gian, khiến cấu trúc sụn khớp hư tổn, đĩa đệm bị mất nước và bào mòn, xuất hiện các tổn thương vi thể. Khi đó, các hoạt động liên quan đến cột sống như cúi gập người, mang vác vật nặng sai cách, xoay người đột ngột hoặc các chấn thương như té ngã, bước hụt chân... sẽ gây áp lực lớn lên đĩa đệm, làm chúng dễ bị thoát vị.

Theo bác sĩ Wade, bệnh nhân nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa xương khớp khi thấy xuất hiện các cơn đau nhức bất thường ở cột sống. Điều trị kịp thời và đúng phương pháp làm tăng khả năng chữa lành bệnh.

Triệu chứng thường gặp bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Hiện nay nhờ có chẩn đoán hình ảnh nên chúng ta phát hiện được cả thoát vị có triệu chứng (đau) và không có triệu chứng. Các triệu chứng chính của thoát vị là:

- Đau kịch phát khi ta kích thích nhóm cơ: khi cúi, khi ho hắt hơi hoặc gắng sức. Đau tăng lên khi ngồi lâu, hoặc tư thế đứng hoặc nằm sấp.

- Nếu thoát vị vùng thấp của lưng: sẽ gây đau lưng, có kết hợp hoặc không triệu chứng đau dọc dây Thần kinh tọa.

- Nếu thoát vị đĩa đệm vùng cổ: sẽ có triệu chứng cứng và đau cổ. Đau lan ra 2 vai và cánh tay (thường là một bên), kèm theo có cảm giác tê kiến bò và nặng tay hoặc yếu cẳng hoặc cánh tay.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng nên chăm sóc như thế nào?

- Sử dụng đai lưng thoát vị đĩa đệm

- Nằm nệm giúp bảo vệ xương và đặc biệt bảo vệ đốt sống tốt hơn

- Nghỉ ngơi nếu cơn đau nghiêm trọng. Còn nếu cơn đau không quá nặng, chúng ta nên hoạt động, tập thể dục nhẹ. Vì nếu ở trên giường quá lâu có thể gây suy yếu cơ khiến cho bệnh tồi tệ hơn.

- Thực hiện các bài tập nhẹ từ sự tư vấn của bác sĩ. Những hoạt động này sẽ giúp giữ cho cơ lưng của chúng ta khỏe mạnh và ngăn ngừa chấn thương khác.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng rất phổ biến hiện nay. Đĩa đệm bị tổn thương sẽ gây ra cảm giác đau đớn, tê vùng thắt lưng ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Do đó, phòng bệnh hơn chữa bệnh, hãy duy trì chế độ tập luyện thể dục thể thao đều đặn, tránh các tư thế không tốt cho cột sống, tránh mang vác/bưng bê vật nặng là tốt nhất.

Tin tức mới Xem tất cả