Bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

  21/03/2019

Bệnh thoái hóa cột sống là căn bệnh ngày càng phổ biến, bệnh thường xảy ra chủ yếu ở người trung niên và người cao tuổi. Nguyên nhân chủ yếu do tình trạng thoái hóa tự nhiên của xương khớp. Tuy nhiên, hiện nay căn bệnh này cũng đang dần trẻ hóa do thói quen sống, thói quen làm việc… Vậy căn bệnh này có nguy hiểm không? Có cách nào khắc phục được những triệu chứng của bệnh không? Xin mời tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Bệnh thóa hóa cột sống có nguy hiểm không?

Thoái hóa cột sống chỉ các giai đoạn của một quá trình thoái hóa như hư xương, sụn cột sống, viêm khớp thoái hóa, viêm khớp tăng sản… Thoái hóa cột sống ở vùng thắt lưng xuất hiện sớm hơn các giai đoạn khác của cột sốt…. Theo các bác sĩ chuyên môn, thoái hóa cột sống không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống và công việc như

- Hạn chế khả năng vận động: Khi mắc bệnh, ngoài các cơn đau nhức vùng cột sống, thắt lưng, bệnh nhân còn gặp nhiều khó khăn khi đi lại, cúi người, xoay người, không thể mang vác vật nặng hay vận động mạnh.

- Gây đau nhức lan rộng: Khi bị thoái hóa cột sống, trên các đốt sống dễ hình thành gai xương, đĩa đệm thoái hóa khiến nhân nhầy thoát ra bên ngoài và chèn ép lên các rễ thần kinh, dây thần kinh tọa, gây đau nhức lan rộng nhiều vị trí.

- Teo cơ, bại liệt chi: Nếu không được phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng teo cơ, xơ cứng khớp, bại liệt và mất hoàn toàn khả năng vận động, đi lại hay lao động.

Bên cạnh đó, bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào mức độ bệnh lý. Trường hợp mới khởi phát chưa có chuyển biến xấu thì có thể điều trị thành cao, không gặp nhiều khó khăn. Nhưng nếu để lâu sẽ có nhiều biến chứng xấu đến sức khỏe.

Một số phương pháp khắc phục cơn đau do thoái hóa cột sống

- Chườm ấm vùng đau bằng muối rang nóng hoặc bó thuốc 1 – 2 lần/ngày.

- Xoa bóp đơn giản, tập vận động nhẹ nhàng vùng cột sống thắt lưng

- Nằm nghỉ tại giường khi đau nhiều, nằm ngửa trên ván cứng, hai chân duỗi thẳng đầu kê gối thấp.

- Sử dụng máy kéo giãn cột sống có tác dụng làm rộng lỗ gian đốt sống, tạo thuận để đưa đĩa đệm về vị trí cũ, trị đau, giãn cơ, gia tăng tuần hoàn máu…

- Di động cột sống có tác dụng làm rộng lỗ gian đốt sống, tạo thuận để đưa đĩa đệm về vị trí cũ, trị đau, giãn cơ, gia tăng tuần hoàn máu…

- Siêu âm trị liệu, chạy điện trị liệu, sóng ngắn trị liệu, tử trường trị liệu, hồng ngoại trị liệu có tác dụng kháng viêm, trị đau, giãn cơ, gia tăng tuần hoàn máu…

- Bài tập về nhà có tác dụng tập mạnh cơ lưng, cơ bụng, cơ cổ…

- Sử dụng đai cột sống

Bên trên là một số thông tin chia sẻ về thoái hóa cột sống. Hi vọng những thông tin giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh thoái hóa cột sống và biết được bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không.

Tin tức mới Xem tất cả