Bệnh gout có nên ăn bánh uống sữa không?

  04/10/2019

Trong quá trình tư vấn cho bệnh nhân chúng tôi gặp rất nhiều câu hỏi về dinh dưỡng cho người bệnh gout. Một trong số những câu hỏi đó mọi người thường hay thắc mắc là người bị bệnh gout có nên ăn bánh uống sữa hay không? Dưới đây bác sĩ chuyên khoa sẽ giải đáp giúp các bạn.

Bệnh gout có nên ăn bánh uống sữa không?

Bệnh gout có nên ăn bánh uống sữa không?

Có rất nhiều người mắc bệnh gout cũng đang có thắc mắc là “Bệnh gout có nên ăn bánh uống sữa không?. Nhiều người cho rằng, ăn các thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa có thể gây ra cơn đau gout. Tuy nhiên, những quan điểm này chưa thực sự đúng, bởi không phải protein mà là purin trong thực phẩm mới khiến cho tình trạng bệnh gout của bạn trở nên trầm trọng hơn. Không phải tất cả các loại thực phẩm giàu protein đều có hàm lượng purin cao. Một số loại protein có trong rau xanh và ngũ cốc không được cho là xấu với người bệnh gout.

Trứng và sữa giàu protein nhưng lại chứa rất ít purin nên chúng là thực phẩm không gây hại nhiều cho người mắc bệnh gout. Trứng cũng là nguồn acid béo omega-3 phong phú. Chúng cũng chứa nhiều vitamin B thiết yếu như choline, biotin, acid folic,… có lợi cho người mắc bị gout.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, sữa (cụ thể là sữa ít béo) giúp giảm hàm lượng acid uric trong máu, từ đó giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh gout. Sữa cũng giúp cung cấp đủ canxi cho việc hình thành mật độ xương và loại bỏ acid uric trong máu hiệu quả.

Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể ăn trứng và sữa, nhưng chỉ nên uống khoảng 400ml sữa ít béo và ăn một quả trứng mỗi ngày. Bạn cũng nên ăn lòng trắng trứng thay vì ăn cả quả.

Các thực phẩm giúp giảm đau tự nhiên cho người bệnh gout

Quả anh đào/nước ép anh đào: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chiết xuất từ quả anh đào không những có khả năng giảm viêm mà còn giúp giảm đau do bệnh gout. Tốt hơn hết, bạn nên uống 2 thìa canh nước ép anh đào, hoặc ăn khoảng 20 quả anh đào/ngày để giảm đau.

Cần tây và hạt cần tây: Trong cần tây có hơn 20 hợp chất chống viêm, trong đó có apigenin là một chất chống viêm rất mạnh mẽ. Người bệnh gout có thể thêm cần tây, hạt cần tây vào các món soup, món hầm, cà ri…

Giấm táo: Giấm táo không chỉ chứa nhiều lợi khuẩn giúp chống viêm, chúng còn chứa acid chlorogenic. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại acid này có thể giúp giảm viêm cho người bệnh gout. Bạn có thể pha 1 thìa cà phê giấm táo với 1 cốc nước để uống trong ngày.

Gừng: Gừng đã được chứng minh có thể giúp chống viêm, giảm đau hiệu quả với nhiều loại viêm khớp, trong đó có viêm khớp xương, viêm khớp dạng thấp và bệnh gout. Theo nghiên cứu trên Tạp chí Food and Chemical Toxicology, hợp chất 6-shogaol trong gừng có thể kết hợp với các tinh thể acid uric, từ đó giúp giảm nồng độ acid uric gây viêm, đau đớn cho người bệnh gout.

Chúc bạn sức khỏe!

Tin tức mới Xem tất cả