Bệnh gai cột sống có nên ăn nhiều thực phẩm chứa canxi không

  04/07/2019

Nhiều người luôn thắc mắc rằng bệnh gai cột sống có nên ăn nhiều thực phẩm chứa canxi không? Bởi họ cho rằng gai cột sống là do dư canxi. Vậy điều này có đúng không?

Gai cột sống

Thực tế thì người bị gai cột sống là do thiếu canxi. Vì vậy người bị gai cột sống cần phải bổ sung các thực phẩm giàu canxi mới đúng.

Theo các nhà khoa học, vì chỉ 10% canxi (trong thực phẩm) được hấp thụ vào cơ thể, 90% còn lại được thải ra đường phân. Lượng canxi trong máu luôn được kiểm soát rất chặt chẽ, không để tăng lên quá mức hoặc giảm xuống quá mức. Điều này cho thấy, ăn nhiều thực phẩm chứa canxi không gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành gai xương, tức là không làm gai xương mọc nhiều hơn.

Trong khi đó, mỗi ngày cơ thể cần một lượng canxi vào khoảng 1.200mg (tương đương 1 miếng phô mai 15g + 1 hộp sữa chua + 1 ly sữa 100ml) để tạo xương, do đó, luôn cần phải bổ sung đầy đủ lượng canxi này cho cơ thể để phòng ngừa loãng xương. Thực phẩm chứa nhiều canxi bên cạnh sữa và các sản phẩm từ sữa còn có các loại thủy hải sản như tôm cua, cá nhỏ nguyên xương.

Bên cạnh đó, người bệnh cần vận động đón ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm để cơ thể tổng hợp vitamin D, chuyển hóa canxi hiệu quả hơn.

 Những người bị gai cột sống cần kiêng những thực phẩm gì?

- Không nên ăn nhiều muối: Một số người cho rằng nên ăn nhiều muối giúp tăng canxi trong máu. Tuy nhiên, lượng canxi trong máu luôn được kiểm soát chặt chẽ nên bổ sung muối ăn không có tác dụng cải thiện gai cột sống mà thậm chí có thể ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, gây tăng huyết áp, khiến thận phải làm việc nhiều hơn để thải lượng muối thừa ra khỏi cơ thể.

- Người gai cột sống nên “nói không” với các loại nước ngọt có gas, thực phẩm chứa nhiều carbo-hydrate, đường hóa học aspartame... Những thực phẩm này sẽ làm cho tình trạng gai cột sống thêm trầm trọng.

- Không nên ăn nhiều chất béo và mỡ động vật. Đặc biệt, các thức ăn nhanh như hăm-bơ-gơ, khoai tây chiên, pizza, xúc xích… Đây là những loại thực phẩm có hàm lượng calo cao nhưng nghèo nàn về mặt dinh dưỡng. Nếu ăn nhiều sẽ làm tăng trọng lượng cơ thể và áp lực lên cột sống, gây đau nhức nhiều hơn.

Thực phẩm giàu canxi cho người gai cột sống

- Không nên dùng rượu bia và thuốc lá trong quá trình cải thiện.

 Trong 1 điếu thuốc lá có hơn 7000 hóa chất độc hại. Những người hút thuốc lá có bề mặt sụn bong tróc, tỉ lệ sụn bị mất cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc. Hút thuốc lá làm cho quá trình hủy xương diễn ra nhanh hơn, xương yếu hơn .

Bổ sung canxi và cân bằng dinh dưỡng là hai yếu tố cần thiết khi bị gai cột sống. Tuy nhiên để cải thiện bệnh hiệu quả và nhanh chóng thì thực phẩm thôi chưa đủ. Cần phải có sản phẩm đai lưng cột sống cho người gai cột sống để điều trị bệnh hiệu quả hơn nữa.

Tin tức mới Xem tất cả