Bệnh đau dây thần kinh lưng là gì

  16/07/2019

Đau dây thần kinh lưng là một bệnh về xương khớp khiến nhiều người lo âu. Nếu bạn chưa hiểu rõ về đau dây thần kinh lưng thì bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những điều cần biết về bệnh này.

Đau dây thần kinh lưng là gì?

Đau dây thần kinh thắt lưng là hiện tượng tổn thương dây thần kinh toạ, một loại dây thần kinh dài nhất của cơ thể. Dây thần kinh toạ có độ dài từ thắt lưng đến các ngón chân, điều khiển hầu hết mọi hoạt động của phần dưới cơ thể.

Đau dây thần kinh ở lưng sẽ gây ảnh hưởng đến các cử động của chân, hạn chế khả năng đi lại và vận động đứng, ngồi.

 Bệnh đau dây thần kinh lưng là gì

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân phổ biến của đau dây thần kinh lưng xuất phát từ sự tổn thương cột sống thắt lưng, hay còn gọi là thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Bên cạnh thoát vị đĩa đệm thắt lung, những nguyên nhân thường thấy gây nên đau dây thần kinh lưng có thể kể đến là thoái hoá cột sống, viêm cột sống, cột sống có dị tật bẩm sinh hoặc viêm đốt sống.

Ngoài ra, những bệnh nhân có tiền sử bệnh đái tháo đường hoặc viêm thần kinh toạ, có bướu ở cột sống, lao cột sống,…cũng có nguy cơ đau dây thần kinh ở lưng cao hơn.

Những dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh thắt lưng

Bệnh nhân đau thần thần kinh lưng thường có những dấu hiệu tương tự triệu chứng đau dây thần kinh tọa:

Cảm giác đau âm ỉ từ cột sống lưng lan xuống đùi, dọc theo phần lưng phía ngoài xuống động mạch ở chân hoặc các khớp ngón chân. Đồng thời cũng xuất hiện những cơn đau từ đầu gối chạy dài đến phần mắt cá chân.

Sau thời gian làm việc với một tư thế, người bệnh đau dây thần kinh lưng sẽ cảm thấy tê cứng, ê buốt các khớp từ cột sống đến phần khớp chân.

Ngoài ra, một số người bệnh đau dây thần kinh thắt lưng còn có những dấu hiệu như:

Cơn đau nhói khi cử động như ho, hắt hơi, cười.

Cột sống khó dịch chuyển và đau nhức khi vận động, xoay hoặc nghiêng người.

Đặc biệt, không thể cúi hay gập người vì cơn đau thắt ở vùng cột sống thắt lưng.

Bên cạnh đó, triệu chứng đau cột sống giữa hay lệch một bên và cơn đau tăng nhiều hơn khi đi xe trên đường gập ghềnh cũng là dấu hiệu của đau dây thần kinh lưng.

Khi có những dấu hiệu trên, bạn cần đi đến bệnh viện chuyên khoa để được chỉ định chụp hình xương khớp và thăm khám thích hợp. Không nên áp dụng những bài thuốc không rõ nguồn gốc vì sẽ làm nghiêm trọng thêm tình trạng đau dây thần kinh lưng.

Một số biện pháp làm giảm đau dây thần kinh lưng

Đầu tiên, bạn nên lưu ý đến tư thế ngồi, đứng và các tư thế sinh hoạt khác. Cần phải giữ thói quen cho cột sống luôn thẳng để trọng lượng cơ thể không tác động mạnh đến cột sống thắt lưng, gây thoái hoá. Tốt nhất hãy dùng đai lưng cột sống để giúp bạn điều chỉnh tư thế ngồi tốt hơn.

Đai lưng cột sống cho bệnh nhân đau dây thần kinh lưng

Đồng thời, để cột sống được vận động nhẹ, độn.g mạch được lưu thông, bạn có thể áp dụng vài bài tập đơn giản tốt cho lưng

Đau dây thần kinh lưng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt nếu bệnh ở mức độ nhẹ. Vì vậy, bạn cần giữ thói quen sống lành mạnh cho xương khớp để hạn chế bệnh này.

Tin tức mới Xem tất cả