Bệnh cùng hóa đốt sống và phương pháp điều trị

  14/06/2019

Với bệnh cùng hóa đốt sống, điều quan trọng là cần phải giảm đau tận gốc, an toàn.

Cùng hóa đốt sống là gì?

Cùng hoá đốt sống là hiện tượng dính liền đốt sống thắt lưng thứ năm (L5) với xương cùng, thường là do dị tật bẩm sinh. Bệnh không gây đau lưng, trừ khi có sự xuất hiện của thoái hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, co cứng cơ cạnh cột sống hoặc một số các bệnh viêm mạn tính, u thì bệnh mới gây đau dữ dội.

Bệnh nhân bị cùng hóa đốt sống

Theo nghiên cứu của một trường Đại học tại Việt Nam, cứ 10 người trên 40 tuổi  đang sinh sống ở TPHCM thì có đến 6 người bị thoái hóa cột sống.

Thoái hóa là quá trình tự nhiên khiến cột sống thay đổi cấu trúc và đau nhức. Trường hợp thoái hóa nặng hình thành nên các gai nhọn. Các gai nhọn chà sát vào phần mềm chung quanh gây đau âm ỉ hoặc dữ dội theo từng đợt, đặc biệt là ở vùng bị cùng hóa.

Cơn đau của cùng hóa đốt sống

Người bị cùng hóa đống sống nặng sẽ có cảm giác giống như bị rút xương, lúc thì thấy như có hàng ngàn con dòi bò nhung nhúc trong xương, lúc lại thấy như đau ở thịt, lúc đau bên trái, lúc lại đau bên phải… Một cử động nhỏ thôi cũng thấy đau. Nhất là những lúc thay đổi tư thế đột ngột như đứng lên hay ngồi xuống…

Phương pháp điều trị đau do cùng hóa đốt sống từ gốc, hiệu quả

Để vượt qua các cơn đau như trời giáng do cùng hóa đốt sống, nhiều người bệnh phải sử dụng thuốc giảm đau để cắt cơn. Bên cạnh đó phải dùng đai lưng cột sống để hỗ trợ điều trị bệnh. Với người chưa mắc bệnh cũng nên dùng để dự phòng bệnh.

Một số cách giúp giảm đau khác

Chú ý tới yếu tố thần kinh

Các cơn đau được gây ra  do cùng hóa đốt sống L5 thường không ổn định và phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố thần kinh. Khi cơ thể cảm thấy hưng phấn, vui vẻ hay được thay đổi môi trường sống thì cơn đau cũng sẽ giảm đi nhiều. Thậm chí có lúc hết đau. Nhưng nếu khi tinh thần không ổn định, mệt mỏi… thì cơn đau có thể phát triển tới mức không thể chịu đựng nổi.

Luôn giữ tinh thân vui vẻ, thoải mái

Vận động, nghỉ ngơi hợp lý

Nên ngủ đủ giấc (7- 8 tiếng/ ngày) làm những việc nhẹ nhàng, không nên làm việc nặng nhọc phải cử động nhiều. Đồng thời giữ cho tinh thần luôn lạc quan, yêu đời và nếu có điều kiện thì thỉnh thoảng nên đến những nơi có môi trường trong lành, thoải mái để nghỉ ngơi, điều này sẽ góp phần giúp cơn đau lưng do cùng hóa đốt sống được cải thiện đáng kể.

Các bài tập côt sống

Nhiều người bệnh mô tả bệnh cùng hóa đốt sống L5 khiến họ cảm thấy cột sống co cứng lại như một thanh sắt chắn giữa lưng. Cơn đau khiến cột sống dần mất đi độ đàn hồi, linh hoạt vốn có. Nếu càng ít tập luyện, vận động, tình trạng trên sẽ càng diễn tiến nặng hơn.

Trong trường hợp này, các bài tập sẽ giúp cột sống và các cơ xung quanh đốt sống bị cùng hóa giãn nở linh hoạt, phòng tránh teo cơ. Chỉ vài động tác, tập luyện trong vài phút khiến cột sống đỡ đau và cử động dễ dàng hơn. Nếu có điều kiện, người bệnh nên tham gia luyện tập thể thao, bơi lội, yoga, đi bộ… để tăng sức bền cho cột sống và vùng cơ bắp xung quanh.

Tin tức mới Xem tất cả