7 dấu hiệu nhận biết viêm khớp ngón chân

  25/06/2020

Viêm khớp thường ảnh hưởng tới các khớp ở tay, hông, đầu gối nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác chẳng hạn như ngón chân của bạn. Đâu là dấu hiệu nhận biết bạn đang bị viêm khớp ngón chân?

Những dấu hiệu viêm khớp ngón chân bao gồm:

1. Đau khớp

Đau là dấu hiệu đáng chú ý đầu tiên của viêm khớp. Khi bị viêm khớp ngón chân bạn có thể cảm thấy đau ở các ngón chân hoặc chỉ ngón chân cái.

Nhiều người bệnh mô tả cảm giác đau giống như bị đâm bởi một vật sắc nhọn khi họ di chuyển. Cảm giác đau của bạn có thể nhẹ hoặc nặng tùy thuộc vào độ nghiêm trọng của tình trạng viêm

Đau là triệu chứng phổ biến và khó chịu nhất của viêm khớp, nó ngăn cản bạn có thể thực hiện các hoạt động bình thường của mình.

2. Cứng khớp

Cứng khớp là một triệu chứng phổ biến của viêm khớp

Theo thời gian, bệnh viêm khớp làm mòn dần các sụn khớp, làm viêm các mô và tổn thương dịch khớp. Tất cả những điều này làm khớp bị cứng lại và làm bạn khó chuyển động.

Khi bị suy giảm sụn và dịch khớp, các khớp ở chân sẽ trở nên khó duỗi ra và co vào hơn. Điều này làm bạn khó đi lại bởi các ngón chân cũng đóng vai trò lớn trong việc cân bằng và tác dụng lực để đi lại.

3. Sưng ngón chân

Tất cả các loại viêm khớp đều có thể dẫn đến sưng. Các ngón chân của bạn có thể chuyển sang màu đỏ và cảm thấy nóng khi chạm vào.

Bạn có thể nhận thấy triệu chứng này khi ngồi một lúc lâu hoặc ra khi ra khỏi giường vào buổi sáng. Sưng có thể làm bạn khó khăn khi đi giày nhưng có thể giảm khi bạn bắt đầu đi lại được một thời gian.

4. Tiếng răng rắc

Mỗi khi bẻ khớp ngón tay, bạn có thể nghe thấy tiếng răng rắc. Bạn cũng có thể bắt đầu nghe thấy âm thanh tương tự ở ngón chân nếu bạn bị viêm khớp. Tiếng răng rắc này cũng là một triệu chứng tương đối phổ biến.

Những âm thanh này được gây ra bởi sự suy giảm của sụn, miếng đệm giữa các khớp xương. Khi sụn bị bào mòn, xương có thể cọ vào nhau và tạo ra âm thanh răng rắc.

5. Thay đổi hình dạng

Ngón chân của bạn trông lớn hơn trước đây? Ngón cái bắt đầu hướng sang hướng khác ban đầu? Đây cũng có thể là triệu chứng của viêm khớp ngón chân.

Khi sụn mỏng dần và các xương tiếp xúc với nhau nhiều hơn, cơ thể sẽ cố gắng tự khắc phục tình hình. Giải pháp đưa ra có thể là tạo ra nhiều xương hơn.

Mặc dù điều này có thể giúp ổn định khớp, tuy nhiên nó khiến các khớp của bạn biến dạng, to hơn giống như có một vết sưng lớn.

7 dấu hiệu nhận biết viêm khớp ngón chân

6. Nóng bàn chân

Viêm có thể khiến cơ thể vận chuyển nhiều máu tới bàn chân hơn làm bạn cảm thấy ấm áp hoặc thậm chí nóng bàn chân. Điều này có thể gây khó chịu ở mức độ nhẹ và thường không ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của bạn.

Bạn cũng có thể thấy vùng da quanh các khớp đỏ lên mà có cảm giác rất mềm khi chạm vào.

7. Không thể cử động khớp

Sưng và cứng khớp quá mức khiến cho nó không còn khả năng uốn cong, khiến bạn không thể cử động khớp.

Các cạnh gồ ghề trên xương hoặc gai xương cũng có thể khiến khớp không hoạt động được. Bạn sẽ có cảm giác như ngón chân đang bị kẹt và rất đau đớn.

Triệu chứng này thường không kéo dài lâu, bạn có thể cố gắng điều khiển ngón chân một thời gian là có thể di chuyển được.

Tất cả những triệu chứng kể trên có thể khiến việc đi lại vô cùng đau đớn và khó khăn. Bạn có thể sẽ tự điều chỉnh dáng đi để cố gắng giảm áp lực lên ngón chân.

Bạn có thể ngừng các hoạt động thể chất và làm tình trạng này tồi tệ hơn. Thậm chí, nó có thể gây đau hông, đau lưng, tăng cân hoặc nhiều vấn đề khác.

Những người bị viêm khớp ngón chân gặp vấn đề khi đi lại và rất dễ sẽ lựa chọn việc lười vận động.

Tin tức mới Xem tất cả