5 mẹo giúp người bị viêm khớp nấu ăn dễ dàng hơn

  17/03/2020

Viêm khớp không chỉ gây sưng đau mà nó còn ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày như đi lại, ăn uống. Đặc biệt, viêm khớp cũng có thể khiến người bệnh gặp khó khăn khi nấu nướng. Để công việc nấu ăn đơn giản hơn, người bị viêm khớp có thể áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây.

5 mẹo giúp người bị viêm khớp nấu ăn dễ dàng hơn

Sử dụng các dụng cụ nấu ăn gọn nhẹ

Đau khớp thường ảnh hưởng đến bàn tay, ngón tay, cổ tay, khuỷu tay,... điều này có thể làm cho công việc nấu ăn trở nên khó khăn hơn. Do vậy, khi nấu nướng bạn nên lưa chọn các dụng cụ nấu ăn gọn nhẹ, tiện dụng, có tay cầm chống trượt,…

Sử dụng nồi và chảo có hai tay cầm

Những người bị đau khớp thường gặp khó khăn khi nâng vật nặng, do vậy bạn nên chọn nồi và chảo có hai tay cầm để làm giảm gánh nặng lên khớp vì trọng lượng của chúng được chia đều cho 2 tay, giúp bạn tránh được tai nạn nhà bếp và chấn thương.

Sử dụng máy xay

Những người bị viêm khớp gặp rất nhiều khó khăn khi cắt, thái thức ăn. Do vậy, bạn có thể dùng máy xay sinh tố hoặc các thiết bị xử lý thực phẩm khác thay vì dùng dao.

Sử dụng ghế khi nấu ăn

Đứng quá lâu khi nấu ăn có thể làm bạn mệt mỏi và đau khớp nặng hơn, do vậy bạn có thể chuẩn bị một chiếc ghế cao để có ngồi khi nấu ăn. Điều này giúp giảm áp lực lên khớp, công việc nấu ăn cũng trở nên dễ dàng hơn.

Làm kệ bếp không quá cao

Bạn chỉ nên làm kệ bếp ở vừa tầm với để tránh cơ bị căng và đau khi cố gắng lấy các vật dụng để nấu ăn. Nếu không thể thay đổi kệ bếp thì hãy đảm bảo rằng các vật dụng, gia vị nhà bếp được sắp xếp theo trình tự. Các vật dụng thường xuyên được sử dụng nên để nơi gần nhất và thấp nhất của kệ bếp. Bạn cũng cần sắp xếp cẩn thận các vật dụng nhà bếp để chúng không bị rơi ra khi lấy đồ.

Tin tức mới Xem tất cả