4 phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà

  30/09/2017

4 phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà

4 phuong pháp tri thoat vi dia dem

Thoát vị đĩa đệm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh. Để hỗ trợ điều trị, làm giảm triệu chứng cuả bệnh bạn có thể áp dụng 4 phương pháp sau:

Làm chậm quá trình thoái hóa

Hệ thống cột sống về cơ bản được cấu tạo bởi đốt sống và đĩa đệm. Khi đốt sống bị thoái hóa thì áp lực đè nén lên cột sống chủ yếu là lên đĩa đệm vì thế dễ dẫn đến thoát vị đĩa đệm

Hệ thống cột sống về cơ bản được cấu tạo bởi đốt sống và đĩa đệm. Khi đốt sống bị thoái hóa thì áp lực đè nén  lên cột sống chủ yếu là lên đĩa đệm. Bên cạnh đó, quá trình thoái hóa làm sụn và xương dưới sụn bị hư tổn, cọ xát vào đĩa đệm khiến vòng bao xơ của đĩa đệm bị nứt rách, nhân nhầy phía trong thoát ra ngoài. Khối thoát vị này nếu bị chèn ép vào vùng tủy sống sẽ gây ra hội chứng tủy sống, nếu chèn vào rễ thần kinh thì gây ra hội chứng chèn ép rễ thần kinh. Vì vậy, làm chậm quá trình thoái hóa cột sống là cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng hữu hiệu nhất. Muốn vậy bạn cần bổ  sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết nhằm phục hồi, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn, từ đó giảm đau, làm chậm quá trình thoái hóa.

Sửa các tư thế sai để giảm áp lực lên đĩa đệm

Ngồi đúng tư thế giúp giảm triệu chứng của thoát vị đĩa đệm và cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả

Các tư thế sinh hoạt, lao động, nghỉ ngơi không đúng đều là nguyên nhân mắc thoát vị đĩa đệm và khiến bệnh nặng thêm. Vì thế, khi chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bạn cần điều chỉnh những thói quen sinh hoạt dưới đây:

+ Ngồi: Tránh ngồi một cách gò ép vì nó có thể gây tổn thương đĩa đệm, đặc biệt là khi ngồi cúi ra trước thì áp lực nội đĩa đệm tăng cao dễ dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

+ Đứng: Không nên đứng nghiêng hay ưỡn quá mức (do mang giày cao gót, làm việc với cao hơn đầu, đi xuống dốc…) vì với tư thế này các đĩa đệm chịu một lực không đều, dẫn đến tổn thương. Tư thế đứng là chân, đầu và thân thẳng, hai vai mở ra sau, ngực ưỡn căng ra trước. Bạn không nên đứng lâu một vị trí mà nên đi lại, vận động thường xuyên, ….

+ Nằm: Trong giai đoạn cấp của bệnh thì người bệnh cần nằm nghỉ thường xuyên. Bạn nên nằm ngửa trên giường có mặt phẳng cứng (tuyệt đối không nằm nệm), co nhẹ hai khớp gối và háng nhằm giúp giảm áp lực nội đĩa đệm và làm chùng khối cơ thắt lưng.

Tập thể dục thể thao

Trong quá trình chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, người bệnh nên duy trì việc tập thể dục thể thao. Mục đích là làm chắc các cơ và dây chằng, giúp ổn định tốt các đốt sống và đĩa đệm, hạn chế  tình trạng lệch. Tuy nhiên, tùy theo thể trạng, sở thích hay các bệnh khác đi kèm mà bạn nên tập những môn thể thao khác nhau. Lưu ý là nên tập đúng tư thế dục đúng cách, nhẹ nhàng tránh gây hiệu quả ngược.

Giữ tinh thần thoải mái

Bạn cần giữ tâm trạng vui vẻ, tinh thần thoải mái, lạc quan. Đây chính là liều thuốc tinh thần cho những người đang điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng vì khi bạn luôn trong trạng thái lo lắng, căng thẳng sẽ khiến bệnh thêm nghiêm trọng, cơn đau cũng tăng nhiều làm bạn mệt mỏi hơn.

http://vanphucpro.vn/uploads/tiny_uploads/LOGO%20CHUAN1.png

ĐAI NẸP CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH HÀNG ĐẦU
Website: http://www.vanphucpro.vn/

Tin tức mới Xem tất cả