4 bước đẩy lùi các cơn đau thắt lưng

  15/02/2019

Các cơn đau thắt lưng là những cơn đau co giật hoặc chuột rút gây đau nhức ở lưng. Cơn đau xuất hiện có thể là do việc hoạt động các cơ ở lưng quá mức trong khi tập luyện, cũng có thể đơn giản do bạn nằm ngủ hoặc đứng sai tư thế khi làm việc nhà.

Vậy bạn cần làm gì khi các cơn co thắt lưng xuất hiện?

Theo trang Sports Injury Bulletin (Tạp chí chuyên về chấn thương thể thao), hầu hết các cơn đau thắt lưng thường ảnh hưởng đến vùng dưới của lưng (thắt lưng). Tuy nhiên, đừng lo lắng vì bạn có thể giảm bớt cơn đau do co thắt cơ lưng bằng cách làm theo 4 bước điều trị tại nhà sau đây.

Bước 1

Làm lạnh vùng lưng bị đau để giảm dịu triệu chứng của cơn co thắt bằng cách gói nước đá vào túi vải và chườm kết hợp với việc xoa bóp ở lưng. Bạn có thể nhờ thành viên trong gia đình giúp đỡ để có thể chườm đúng vị trí cơn đau. Hãy chườm đá liên tục trong khoảng 12 phút – theo khuyến nghị của Sports Injury Bulletin. Biện pháp làm lạnh không chỉ có tác dụng giúp thuyên giảm cơn đau mà đồng thời còn giảm bớt tình trạng viêm bên trong các cơ và các mô xung quanh. Bạn có thể chườm đá những nơi bị đau nhiều lần trong ngày và hãy nhớ để da nghỉ khoảng 20 phút giữa các lần chườm.

Bước 2

Hãy dùng thuốc giảm đau không kê toa như ibuprofen hoặc acetaminophen để điều trị chứng co thắt lưng tại nhà. Nếu không bị rách dây chằng, hầu hết các cơn co thắt đều có dấu hiệu thuyên giảm khi bạn dùng các loại thuốc giảm đau bán sẵn ở các tiệm thuốc.

Bước 3

Theo MedlinePlus, bạn nên thực hiện một số bài tập kéo giãn cơ cường độ nhẹ để tăng cường sức khỏe cơ bắp vùng lưng cũng như giúp làm giảm và ngăn ngừa chứng chuột rút cơ bắp. Các bài tập củng cố sức mạnh xương chậu – hay còn gọi là nén ép vùng chậu, sẽ giúp nâng cao sức mạnh ở thắt lưng đồng thời tăng độ dẻo dai của cơ bắp.

Hãy nằm xuống sàn nhà hoặc giường với hai cánh tay giữ thẳng để ở hai bên hông. Thít chặt cơ bụng và nhẹ nhàng đẩy lưng chạm nhẹ xuống sàn. Giữ yên tư thế trong vài giây (giữ tối đa 12 giây sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất nếu bạn có thể) trước khi thả lỏng và trở về tư thế bình thường.

Bước 4

Bạn hãy tập các động tác nâng nhấc chân để tăng cường sức khỏe lưng, xương và cột sống của bạn. Đồng thời, nó cũng giúp làm giãn các cơ bắp thường bị co thắt. Hãy nằm thẳng lưng trên sàn nhà hoặc trên giường. Sau đó, nâng cánh tay phải lên, đồng thời nâng chân trái càng cao càng tốt và giữ cho tay chân đều duỗi thẳng. Bạn hãy giữ nguyên tư thế trong thời gian lâu nhất có thể, sau đó trở về tư thế ban đầu. Hãy lặp lại bài tập tương tự với tay trái và chân phải. Theo tạp chí Sports Injury Bulletin, bạn nên tập mỗi bên lặp lại 10 lần để đạt kết quả tốt nhất.

Mặc dù các bài tập kéo giãn cơ có thể giúp làm giảm dịu triệu chứng của các cơn co thắt nhưng tốt nhất bạn nên đợi đến khi cơn đau có dấu hiệu thuyên giảm rồi hãy bắt đầu việc tập luyện nhé.

Tin tức mới Xem tất cả