3 sự thật về viêm khớp không ai nói cho bạn biết

  11/09/2019

3 sự thật về viêm khớp không ai nói cho bạn biết

Viêm khớp là một bệnh lý xương khớp rất nhiểu người mắc phải, tuy vậy không phải ai cũng hiểu rõ hết về bệnh này. Dưới đây là 3 sự thật về viêm khớp bạn cần nhớ rõ.

Sự thật số 1: Không phải tất cả các loại viêm khớp đều giống nhau

Các nhà khoa học thường sử dụng từ “viêm khớp” khi nói về các khớp bị viêm, sưng và đau. Tuy nhiên, viêm khớp không chỉ đề cập một căn bệnh duy nhất mà đây là thuật ngữ để chỉ hơn 100 bệnh khác nhau và tất cả đều ảnh hưởng đến các khớp.

Đau khớp là triệu chứng mà tất cả các loại viêm khớp đều có, tuy nhiên, nguyên nhân gây đau khớp lại khác nhau. Ví dụ: Viêm xương khớp là tình trạng hao mòn khớp do tuổi tác, trong khi đó, viêm khớp dạng thấp là do rối loạn tự miễn. Viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp là 2 loại viêm khớp phổ biến nhất.

Sự thật 2: Cách tốt nhất để ngăn ngừa viêm khớp là vận động thường xuyên và duy trì cân nặng khỏe mạnh

Mặc dù một số loại viêm khớp không thể phòng ngừa được nhưng điều quan trọng là bạn nên giảm thiểu áp lực lên các khớp để bảo vệ chúng khỏi những tổn thương. Hai cách tốt nhất để bảo vệ khớp của bạn là:

- Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Thừa cân có thể gây áp lực lên các khớp và khiến chúng nhanh mòn hơn, do vậy bạn nên kiểm soát cân nặng để giúp bảo vệ khớp.

- Vận động thường xuyên: Tập thể dục không chỉ giúp bạn kiểm soát cân nặng mà còn giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ xung quanh khớp.

Sự thật số 3: Có nhiều lựa chọn điều trị cho bệnh viêm khớp và không phải ai bị viêm khớp cũng cần phải phẫu thuật

Thay đổi lối sống là biện pháp cực kỳ có lợi cho việc điều trị viêm khớp. Thói quen tập thể dục thường xuyên, chế độ dinh dưỡng khoa học có thể giảm thiểu sự khó chịu khi bị viêm khớp. Có nhiều cách điều trị viêm khớp như: Vật lý trị liệu, dùng thuốc hoặc phẫu thuật khớp.

Nếu tình trạng viêm khớp không quá nghiêm trọng thì bạn hãy thử các biện pháp như: uống thuốc điều trị, xoa bóp châm cứu, vật lý trị liệu,…

Trên đây là 3 sự thật về viêm khớp không ai nói cho bạn biết. Hy vọng bạn đọc có cái nhìn đúng và chính xác nhất về bệnh viêm khớp.

 

Tin tức mới Xem tất cả